Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện A Lưới tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Số lượt xem 84Ngày cập nhật 10/06/2021

Sáng ngày 9 tháng 6 năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện A Lưới đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử và tuyên dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hồ Đàm Giang, Phó Bí Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện – Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư – Chủ tịch UBDN huyện; đồng chí Nguyễn Tân, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đại diện Lãnh đạo các Ban đảng của Huyện ủy; các đồng chí trong BTT MTTQ Việt Nam huyện; đại diện  lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội huyện; Chủ tịch UBMT các xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Thực hiện công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã chủ động có kế hoạch chặt chẽ cho từng giai đoạn cụ thể, triển khai khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo dân chủ, đúng luật, an toàn và góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử trên địa bàn huyện. Cụ thể:

Đã thực hiện tốt công tác hiệp thương, có văn bản cho 32 đơn vị giới thiệu người ra ứng cử; lấy ý kiến cử tri nơi cư trú của những người ứng cử. Sau 3 lần hiệp thương, lựa chọn, thống nhất 52 ứng cử viên đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện, để bầu ra 31 đại biểu chính thức và 553 người để bầu chọn 329 đại biểu HĐND xã, thị trấn. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì 25 Hội nghị tiếp xúc giữa ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, huyện, với trên 900 lượt cử tri tham dự với 96 lượt ý kiến (05 Hội nghị đối với ứng cử viên đại biểu Quốc hội và tỉnh, 20 hội nghị đối với ứng cử viên đại biểu HĐND huyện). Cấp xã chủ trì  90 Hội nghị với trên 1.500 lượt cử tri tham gia và hơn 235 ý kiến. Các Hội nghị được triển khai nghiêm túc, khoa học, đúng quy trình, nội dung các bước theo đúng quy định của Luật và phòng chống dịch. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ, công tác giám sát, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử, công tác giữ gìn an ninh trật tự, công tác chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, kinh phí, khánh tiết... đều được chuẩn bị chu đáo, long trọng, nghiêm túc, có hiệu quả.

Công tác giám sát cuộc bầu cử, tổ chức 03 đợt giám sát về bầu cử với 18 đơn vị được giám sát, tổng số kiến nghị đề xuất là 45 kiến nghị; Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã tổ chức 42 đợt giám sát ở các khu dân cư với 55 kiến nghị đề xuất; các kiến nghị chủ yếu tập trung vào việc kinh phí bầu cử, việc niêm yết danh sách cử tri, một số nội dung về trang trí, niêm yết tiểu sử tóm tắt ở hội trường thôn. Đồng thời phối hợp với các tổ chức thành viên và Thường trực Hội đồng nhân dân cùng cấp giám sát và vận động nhân dân giám sát quá trình tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo thật sự dân chủ và đúng luật.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hồ Đàm Giang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện – Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện ghi nhận, đánh giá cao vai trò Mặt trận Tổ quốc các cấp tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo nguyên tắc Đảng lãnh đạo và tuân thủ các quy định của Luật, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử. Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện đề nghị MTTQ từ huyện đến cơ sở tập trung chuẩn bị tốt các công việc cần thiết cho kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp như: Tổng hợp kiến nghị của cử tri trước kỳ họp; phối hợp xác nhận tư cách đại biểu của HĐND các cấp, báo cáo tại kỳ họp thứ nhất. MTTQ các cấp tiếp tục làm tốt công tác giám sát, phát động các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2021 song song với công tác phòng, chống dịch Covid – 19.

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2021 diễn ra trên địa bàn huyện A Lưới đạt kết quả như mong muốn, có được điều đó là nhờ có sự tập trung cao độ của cả hệ thống chính trị trong đó việc tham gia công tác bầu cử của Mặt trận các cấp rất quan trọng, Mặt trận đã thể hiện tốt vai trò, vị trí, chức năng của mình, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, xã, thị trấn đã thực hiện tốt 5 nội dung công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử và các bước quy trình hiệp thương, tổ chức tốt các hội nghị hướng dẫn, hội nghị tiếp xúc gặp gỡ cử tri, hội nghị hiệp thương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bầu cử, tuyên truyền luật bầu cử, vận động nhân dân hưởng ứng cuộc bầu cử nhờ đó ngày bầu cử trên địa bàn huyện đã trở thành ngày hội của toàn dân, đảm bảo thật sự dân chủ, đúng luật. MTTQ đã hoàn thành xuất sắc trong công tác tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Dịp này, 20 tập thể và 20 cá nhân được khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Loan Lê
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm tin tức

 

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.390.760
Truy cập hiện tại 281