Cập nhật diễn biến dịch Covid-19 ngày 15-5: Thêm 38 ca bệnh mới, riêng Bắc Giang 24 ca
Số lượt xem 426Ngày cập nhật 15/05/2021

Xét nghiệm Covid-19 cho người dân xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: DUY LINH

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa 15-5, cả nước có thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân mới trong ngày hôm nay lên 38 ca. Trong số này, có tới 24 ca của tỉnh Bắc Giang.

Bệnh nhân đầu tiên tử vong trong đợt dịch Covid-19 thứ 4 

Việt Nam đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên trong đợt dịch thứ 4 và là ca tử vong thứ 36 tại Việt Nam. Đó là cụ bà 89 tuổi (BN3839) mắc Covid-19 kèm các bệnh lý nền. Bệnh nhân này được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 13-5 với chẩn đoán: Viêm phổi nặng do Covid-19, suy hô hấp tiến triển trên bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp nhiều năm; xẹp đốt sống thắt lưng (đã phẫu thuật bơm xi măng ngày 6-4-2021). 

 Phun khử khuẩn tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: DUY LINH

Bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy xâm nhập, lọc máu liên tục, dẫn lưu khí màng phổi kháng sinh, kháng vi-rus và ECMO (hệ thống tim, phổi nhân tạo). 

Bệnh nhân tử vong ngày 15-5 với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS- CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

Bắc Ninh thêm 11 ca Covid-19

Đến 6 giờ sáng 15-5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận thêm 11 ca dương tính với Covid-19 tại huyện Thuận Thành (chín ca), huyện Yên Phong (hai ca).

Bệnh viện dã chiến số 1 ở huyện Tiên Du, Bắc Ninh. Ảnh: DUY LINH

Như vậy, từ ngày 5-5 đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 192 ca mắc Covid-19 tại 6/8 huyện, thị xã thành phố. Trong số 192 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại tỉnh Bắc Ninh, huyện Thuận Thành vẫn là địa phương ghi nhận với số ca mắc cao nhất với 161 ca, huyện Tiên Du năm ca, thị xã Từ Sơn hai ca, thành phố Bắc Ninh bốn ca, huyện Yên Phong 16 ca, huyện Lương Tài bốn ca.  

Một lãnh đạo Sở Tư pháp Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2

Ca bệnh ở Đà Nẵng là một lãnh đạo Sở Tư pháp Đà Nẵng, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau lần xét nghiệm thứ 4. Bệnh nhân này được xác định là F1 của chồng và chị gái là các bệnh nhân (BN) 3086, BN3085, cùng sinh sống trong nhà ở gần ổ dịch liên quan đến Bar New Phương Đông (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Trước đó, ngày 6-5, sau khi chồng và chị gái có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân cùng người nhà được đưa đi cách ly tập trung. Ba lần xét nghiệm đầu của bà H. đều cho kết quả âm tính, phải đến lần thứ 4 mới có kết quả dương tính.

Trưa nay, cả nước có thêm 18 ca bệnh Covid-19 mới

Từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa 15-5, cả nước có thêm 18 ca bệnh Covid-19 mới, trong đó nhiều nhất vẫn là Bắc Giang với chín ca.

Công an phường Hàng Trống tuyên truyền phòng chống bệnh dịch tại phố Phủ Doãn. Ảnh: DUY LINH

Số các ca bệnh mới ghi nhận trong sáng nay gồm hai ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu (1), Đà Nẵng (1) và 16 ca trong nước tại Bắc Giang (9), Điện Biên (2), Hà Nội (2), Bắc Ninh (1), Hà Nam (1), Hưng Yên (1).

Các ca mắc mới này đều đã cách ly và xác định được nguồn lây, ở trong các khu vực đã phong tỏa.

Cả nước có 46 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng

Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hiện cả nước có 46 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng, trong có 33 bệnh nhân nặng lên và 13 ca tiên lượng rất nặng.

Trong số các bệnh nhân nặng đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện có hai bệnh nhân đang được can thiệp ECMO, một trường hợp điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) và một tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh.

Khu cách ly Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. ẢNh: DUY LINH

Có chín trường hợp khác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang thở máy xâm nhập, bốn người được sử dụng phương pháp thở không xâm nhập và 23 bệnh nhân dùng ô-xy gọng kính.

Trường hợp đang phải thở ECMO tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là bệnh nhân 3019, nam, 54 tuổi, quê Thái Bình, từng mắc chứng tăng huyết áp nhiều năm không điều trị thường xuyên. Bệnh nhân còn nhiều bệnh nền khác như sỏi thận hai bên, suy thận mạn, từng mổ lấy sỏi thận trái, nội soi tán sỏi niệu quản, dẫn lưu thận…

Điện Biên thêm hai ca dương tính SARS-CoV-2

Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, kiểm tra chốt chặn phòng dịch tại Km37, nơi giáp ranh giữa xã Si Pa Phìn với xã Phìn Hồ.

Sáng nay, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm hai trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2; lần lượt là hai bệnh nhân mang mã số BN 3837 và BN 3838. Cả hai bệnh nhân này đều là F1 của BN 3758 đã được ghi nhận dương tính vào sáng 14-5. Hai bệnh nhân (BN 3837 và BN 3838) đã được chuyển về điều trị, cách ly tại Bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ.

Hai bệnh nhân BN 3837 và BN 3838 đều trú tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

* 20 ca mắc mới tính đến sáng nay đều được phát hiện trong nước, không có ca nào nhập cảnh, gồm 15 ca ở Bắc Giang, hai ca ở Lạng Sơn, các tỉnh, thành phố Vĩnh Phúc, Đắk Lắk và Hà Nội mỗi nơi thêm một ca mới.

* Tính từ 18 giờ ngày 14-5 đến 6 giờ ngày 15-5, trong nước cũng không phát hiện các ổ dịch mới.
* Trong ngày 14-5, cả nước có 104 ca mắc Covid-19 mới, trong đó cao nhất là Bắc Ninh (46), Hà Nội (17), Bắc Giang (16). 

Tại Đà Nẵng, mặc dù chùm lây nhiễm tại khu công nghiệp An Đồn đã bước đầu được kiểm soát, số lượng xét nghiệm thực hiện tại đây rất lớn và hầu hết cho kết quả âm tính, nhưng nguồn lây nhiễm tại Đà Nẵng chưa được xác định rõ nên có khả năng ghi nhận các ca bệnh ở những khu vực khác.Diễn biến các ca nhiễm mới ở Bắc Ninh, Bắc Giang những ngày qua cho thấy nguy cơ lây nhiễm cao từ các khu công nghiệp và khả năng lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn. 

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 14-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện ca chỉ điểm là “ra quân” nhanh nhất, khoanh vùng ngay tập tức.

Tính đến 18 giờ ngày 14-5, Việt Nam có tổng cộng 2.377 ca trong nước và 1.459 ca nhập cảnh.

ĐTĐ (sưu tầm và đăng tin)
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm tin tức

 

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.390.790
Truy cập hiện tại 291