Tìm kiếm tin tức
Campuchia phát hiện thêm nhiều ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
Số lượt xem 87Ngày cập nhật 16/03/2021

Vận chuyển gạo trợ giúp bà con gốc Việt tại các xã đang trong thời gian cách ly thuộc tỉnh Kandal và Prey Veng.

Ngày 16-3, Campuchia phát hiện thêm 105 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Toàn bộ các ca nhiễm được xác định có liên quan đến “Sự cố lây nhiễm cộng đồng 20-2”, trong đó chiếm đa số là người mang quốc tịch Trung Quốc. 

Theo thông cáo báo chí sáng 16-3 của Bộ Y tế Campuchia, trong số 105 ca lây nhiễm cộng đồng mới được phát hiện, có 50 người Trung Quốc, 35 người Khmer, 11 người Việt Nam, tám người Thái Lan và một người Malaysia.

Những bệnh nhân Covid-19 nêu trên được xác định bị lây nhiễm trên địa bàn thủ đô Phnom Penh: 29 ca; tỉnh Kandal: 64 ca; tỉnh Preah Sihanouk: tám ca, tỉnh Koh Kong: ba ca; tỉnh Prey Veng: một ca.

Lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng xuất phát từ một ổ dịch tại Phnom Penh từ ngày 20-2, đã lan nhanh ra nhiều địa phương của Campuchia. Theo thống kê của Bộ Y tế nước này, đến nay đã có 915 người ở hơn 10 tỉnh và thành phố lây nhiễm virus SAR-CoV-2 liên quan đến sự cố trên.

Để có thêm chế tài nhằm ngăn chặn đợt lây nhiễm dịch trong cộng đồng lần thứ ba, tuần qua, Campuchia đã ban hành luật phòng, chống Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, cùng sắc lệnh về các biện pháp y tế ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19. Theo đó, những cá nhân và tập thể không thực hiện theo quy định hoặc không hợp tác với cơ quan chức năng trong hoạt động phòng, chống dịch sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy theo mức độ vi phạm.

Hiện nay, chính quyền thành phố Phnom Penh và nhiều địa phương đã ra thông báo, yêu cầu người dân tạm dừng các hoạt động có đông người tham gia như: hội họp, cưới hỏi, mừng tân gia, nghi lễ tôn giáo. Trong trường hợp không thể trì hoãn, người tổ chức sự kiện phải phối hợp cơ quan y tế và chính quyền địa phương để bảo đảm không xảy ra lây nhiễm dịch bệnh.

Được tin có công dân Việt Nam và một số người gốc Việt nhiễm Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia, đã khẩn trương liên lạc với chính quyền địa phương để nắm tình hình, đồng thời đề nghị cơ quan y tế sở tại quan tâm chăm sóc cho những bệnh nhân trên.

Cùng với đó, các cơ quan ngoại giao Việt Nam phối hợp Hội Khmer-Việt Nam và các nhà hảo tâm đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, gồm: gạo, mỳ gói, thực phẩm, dụng cụ y tế cho hàng trăm gia đình gốc Việt sinh sống tại một số xã thuộc hai tỉnh Kandal và Prey Veng, đang trong thời gian phong tỏa vì phát hiện có nhiều ca nhiễm Covid-19.

Thông báo mới nhất của Bộ Y tế Campuchia cho biết, tính đến sáng 16-3, cơ quan này xác định tổng cộng 1.430 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, 818 trường hợp đã được chữa khỏi bệnh, 609 người đang được điều trị tại các cơ sở y tế của nhà nước, một trường hợp tử vong do Covid-19 trong trung tâm cách ly là người Khmer, hai ca người Trung Quốc tử vong khi đang cách ly là do nguyên nhân khác.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia)

ĐTĐ (Sưu tầm đăng tải)
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.157.440
Truy cập hiện tại 345