Tìm kiếm tin tức

 

EU: Sẵn sàng làm trung gian hòa giải Cu-ba - Mỹ
Số lượt xem 42Ngày cập nhật 03/04/2021

Theo truyền thông Cu-ba và TTXVN, Hãng thông tấn quốc gia Cu-ba (ACN) đưa tin, Liên hiệp châu Âu (EU) sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho mối quan hệ giữa Cu-ba và Mỹ. 

Theo ACN, Đại diện cấp cao của EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại G.Bo-ren đã chấp thuận lời đề nghị của Nhóm Hữu nghị và đoàn kết với nhân dân Cu-ba tại Nghị viện châu Âu (EP) để EU làm trung gian thuyết phục chính quyền Tổng thống G.Bai-đơn đưa Cu-ba ra khỏi cái gọi là “danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố” của Mỹ. Cu-ba hoan nghênh quyết định của EU, nhấn mạnh La Ha-ba-na luôn ủng hộ hòa bình, sự đoàn kết, hợp tác giữa nhân dân các nước.

Hung-ga-ri: Tìm kiếm liên minh mới trong EP

Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-ban, Thủ tướng Ba Lan M.Mô-ra-véc-ki và cựu Bộ trưởng Nội vụ I-ta-li-a M.Xan-vi-ni đã tiến hành một cuộc gặp ba bên ở thủ đô Bu-đa-pét của Hung-ga-ri, nhất trí thành lập một liên minh chính trị mới theo đường lối cánh hữu nhằm cạnh tranh với khối đảng Nhân dân châu Âu (EPP) trung hữu, nhóm chính trị lớn nhất trong Nghị viện châu Âu (EP). Động thái trên diễn ra hai tuần sau khi đảng Fidesz của Thủ tướng Ô-ban hoàn tất tiến trình rút khỏi EPP, chấm dứt nhiều năm xung đột trong EPP. Hung-ga-ri hy vọng liên minh chính trị mới sẽ kiến tạo một khối chính trị lớn thứ hai tại Nghị viện châu Âu chỉ sau EPP. 

Nga: Đánh giá quan hệ với Mỹ chạm mức thấp nhất 

Bộ trưởng Ngoại Nga X.La-vrốp nhận định mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã chạm mức thấp nhất.  Ông cho rằng, các biện pháp gây sức ép và trừng phạt Nga mà chính quyền Mỹ lựa chọn không có cơ hội thành công, đồng thời bác khả năng hai bên có thể đối thoại nghiêm túc. Phát biểu của người đứng đầu ngành ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại Nga G.Xu-li-van cho biết, Mỹ đang tạm dừng các dịch vụ thị thực và công dân tại các lãnh sự quán ở Nga và chỉ cung cấp các dịch vụ này sau khi rà soát an toàn và an ninh. Năm 2020 Mỹ đã đình chỉ hoạt động tại hai lãnh sự quán ở Nga. 

Nam Xu-đăng: Tiếp nhận hỗ trợ khẩn cấp từ IMF

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nam Xu-đăng cho biết, Nam Xu-đăng đã được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) phê duyệt khoản hỗ trợ khẩn cấp trị giá 174 triệu USD để khắc phục hậu quả của lũ lụt và khôi phục kinh tế bị ảnh hưởng do giá dầu suy giảm. Một nửa số tiền vay sẽ được dùng hỗ trợ ngân sách, cân bằng tỷ giá hối đoái và trả nợ lương quá hạn cho các công chức. Nửa còn lại sẽ được cấp cho Ngân hàng Trung ương Nam Xu-đăng để phục vụ nhu cầu thanh toán khẩn cấp. Hiện quốc gia non trẻ nhất thế giới này đang phải hứng chịu nạn đói tồi tệ nhất sau 10 năm giành độc lập.

ĐTĐ (sưu tầm và đăng tin)
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 1.157.390
Truy cập hiện tại 333