Tìm kiếm tin tức
Huyện A Lưới thực hiện công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”
Số lượt xem 1577Ngày cập nhật 07/10/2018
dâng hương

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, hàng nghìn liệt sĩ từ khắp mọi miền đất nước đã ngã xuống trên mảnh đất Thừa Thiên Huế. Tại huyện A Lưới, nhiều người con nơi đây đã theo tiếng gọi Tổ quốc hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc và đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện A Lưới luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người có công, các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh… thể hiện lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đối với những anh hùng liệt sĩ, những người có công với cách mạng. 

A Lưới là huyện nằm ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh, là căn cứ địa cách mạng của tỉnh và cả nước, có đường vận chuyển chiến lược Hồ Chí Minh đi qua; là địa bàn trọng yếu trong sự nghiệp giải phóng dân tộc đồng thời là địa phương chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh. Chính vì vậy, địa danh A Lưới gắn với biết bao chiến tích lịch sử tiêu biểu như: trận đánh giải phóng A So năm 1966, trận đánh A Bia (Đồi thị băm) năm 1969, trận đánh Cọrhcava, Dốc Mèo làm chấn động dư luận nước Mỹ...  A Lưới cũng tự hào là quê hương đã sản sinh ra biết bao người con đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, như: Anh hùng Hồ Vai, Kăn Lịch, Kăn Đờm, Cu Tríp, A Nun, Bùi Hồ Dục…. đã đi vào lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc, trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời đại Hồ Chí Minh. 

đội quy tập mộ liệt sỹ

Đến nay toàn huyện đã giải quyết được 23.334 đối tượng hưởng chính sách người có công gồm: lão thành cách mạng 1 cán bộ; 8 anh hùng lực lượng vũ trang , 26 bà mẹ Việt Nam Anh hùng; 800 liệt sỹ; 1.783 bệnh binh; 1.086 thương binh và hưởng chính sách như thương binh; 4.327 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học; 10.283 người được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến các loại; trên 3.000 người có công giúp đở cách mạng; trên 2.000 cán bộ tham gia hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, tra tấn; 20 người hoạt động cách mạng được tặng thưởng huân chương độc lập. Toàn huyện có 17/21 xã Thị trấn được Đảng và Nhà nước tuyên dương anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

đưa hài cốt liệt sỹ về nghĩa trang

Thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân luôn quan tâm sâu sắc công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Ngoài việc hưởng trợ cấp hàng tháng, người chính sách còn được hưởng các chế độ ưu đãi như trợ cấp một lần hoặc trợ cấp hàng tháng, chế độ bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khỏe; ưu đãi trong giáo dục, đào tạo, vay vốn sản xuất, miễn giảm thuế; hỗ trợ cải thiện nhà ở...

lãnh đạo tỉnh, huyện thăm và tặng quà cho gia đình người có công với cách mạng

Có thể nói rằng các hộ gia đình người có công với cách mạng của huyện có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi địa phương. Kinh phí chi trả trợ cấp hàng tháng hiện nay lên tới gần 3 tỷ đồng/tháng; bình quân hàng năm có gần 900 đối tượng được điều dưỡng; thực hiện ưu đãi trong giáo dục - đào tạo cho hàng trăm học sinh, sinh viên là con của đối tượng người có công. Thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/QĐ-TTg, ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, huyện đã tích cực giải quyết các chính sách ưu đãi mới, các hồ sơ tồn đọng, tổ chức chi trả kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng, đúng quy định. Thực hiện chế độ bảo hiểm y tế và mai táng phí kịp thời đối với các đối tượng theo Quyết định 290, 49, 62...

 

Bên cạnh đó, vào các dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) hàng năm, công tác tổ chức rà soát, lập danh sách và chuyển quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, huyện luôn được thực hiện  kịp thời, đầy đủ đến các đối tượng chính sách. Những năm qua, các cơ quan, đơn vị đã quan tâm, chăm sóc chu đáo và nhận phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa trên 500 nhà tình nghĩa cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách với tổng kinh phí hơn 5,5 tỷ đồng.

Công tác xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp phần mộ, nghĩa trang liệt sĩ được các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân trong huyện thường xuyên quan tâm. Công tác chăm sóc nghĩa trang được thực hiện duy trì thường xuyên, có bố trí cán bộ quản trang trực đón tiếp và hướng dẫn thân nhân đến thăm viếng. Hàng năm đối tượng thân nhân đến thăm viếng mộ Liệt sĩ lên đến gần 100 lượt người, tổ chức tốt việc dâng hương, dâng hoa trong những ngày lễ tết. Huyện A Lưới đang quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ - là nơi yên nghỉ của 1.400 liệt sĩ từ mọi miền của Tổ quốc đã anh dũng hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước, cùng với 17 nhà bia ghi danh liệt sỹ tại các xã, thị trấn không chỉ là nơi an nghỉ của liệt sĩ mà còn là công trình văn hóa - lịch sử mang đậm giá trị nhân văn ghi nhận công đức của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đồng chí Hồ Nam Đông - Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện A Lưới cho biết: "Chúng tôi luôn xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ chính trị của địa phương, chăm lo và thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách, cũng như những việc làm thiết thực để góp phần nào xoa dịu nổi đau mất mát  đối với các gia đình Liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh và gia đình có công với cách mạng nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những anh hùng liệt sĩ, những người đã không tiếc máu xương đã chiến đấu và hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc".

Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), huyện đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tập trung thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với những người có công. Trong đó, trao 40 suất quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện cho người có công với cách mạng; tổ chức lễ cầu siêu tại Nghĩa trang Liệt huyện; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, tổ chức gặp mặt các đối tượng chính sách tiêu biểu... Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa chính trị của ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, nêu gương sáng các gia đình, cá nhân đối tượng chính sách, tiếp tục phát động sâu rộng công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, toàn dân chăm sóc người có công với đất nước. Có thể nói rằng với những việc làm đầy ý nghĩa có trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện A Lưới trong công tác đền ơn đáp nghĩa sẽ tô đậm thêm tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

 

Hoài Văng - BTGHU
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 336.058
Truy cập hiện tại 37