Tìm kiếm tin tức

Người đảng viên dân tộc Pa Cô làm theo lời Bác từ việc làm thiết thực "mô hình kinh tế từ rừng - chăn nuôi”
Số lượt xem 746Ngày cập nhật 07/10/2018
Đồng chí Hồ Thị Him đang hướng dẫn các cháu tập bài hát

Mỗi người có một cách để học tập và làm theo lời Bác, riêng đồng chí Hồ Thị Him - Giáo viên Trường Mầm non Hồng Vân cho rằng, cách tốt nhất để học tập và làm theo Bác là không chấp nhận đói nghèo, nổ lực mở ra hướng phát triển kinh tế hiệu quả, làm giàu ngay tại quê hương mình, đóng góp công sức, tiền của xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, học và làm theo Bác một cách thiết thực nhất đó là không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và tự lực vươn lên; tích cực vận động dân làng đoàn kết, xóa đói giảm nghèo, cần cù lao động sản xuất, hoàn thành tốt công tác chuyên môn trong giảng dạy, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.

Nhiều năm nay, gia đình đồng chí Hồ Thị Him và anh Quách Văn Trung tại thôn Kêr, xã Hồng Vân, huyện A Lưới được bà con nể phục bởi ý chí, tinh thần vượt khó, là điển hình làm kinh tế giỏi ở làng.

Đồng chí Hồ Văn Rốc - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hồng Vân cho biết: Là cán bộ, đảng viên, đồng chí Hồ Thị Him và gia đình luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào ở địa phương để bà con dân làng noi theo; vận động, tuyên truyền, giúp đỡ các hộ nghèo còn lại trong thôn sớm thoát được nghèo; cùng với bà con dân làng nâng cao ý thức xây dựng làng quê nông thôn mới khởi sắc hơn. Cụ thể, trong những năm qua, gia đình đồng chí Hồ Thị Him đã giúp đỡ một số hộ gia đình có điều kiện đặc biệt khó khăn trong thôn với 8.500.000 tiền mặt, 96 bụi chuối giống, 57 gùi giống sắn, 71 con gà giống, 10 con lợn giống…

Do điều kiện kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, chủ yếu chỉ dựa vào sức lao động, sản xuất và đồng lương nhưng cũng chỉ đủ cho cái ăn, cái mặc hàng ngày chứ đời sống thì vẫn còn nhiều thiếu thốn. Với quyết tâm làm giàu, vợ chồng đồng chí Hồ Thị Him dành dụm số tiền lương hàng tháng để mua đất trồng rừng, nuôi lợn, nuôi bò sinh sản kiếm thêm thu nhập. Mạnh dạn đầu tư, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất, chăn nuôi và trồng trọt, với mục tiêu đưa đời sống kinh tế ngày càng phát triển ổn định hơn. Với cách làm "lấy ngắn nuôi dài" và tích góp dần để mua thêm đất đai mở rộng sản xuất, mua thêm con giống vật nuôi. Đến nay, mô hình phát triển kinh tế gia đình đồng chí Hồ Thị Him có hơn 300 con gia súc. Trong đó, 200 con lợn thịt, 25 con lợn nái và hơn 60 con lợn, 11 con bò con trên diện tích chuồng trại chăn nuôi khoảng 500m2 và trồng được 11 ha rừng kinh tế, 3 sào lúa nước, đưa thu nhập hàng năm cho gia đình trên 200 triệu đồng, tạo cho gia đình có thêm của ăn của để, các cháu có điều kiện ăn học.

mô hình rừng kinh tế

Là giáo viên trường mầm non, đồng chí Hồ Thị Him, từ sự đam mê với nghề nghiệp, luôn dành tình thương yêu và chăm sóc, dạy bảo các cháu từ những việc làm nhỏ nhất phù hợp với lứa tuổi của mình, đã phần nào vơi đi những lo toan, vất vả trong việc chăm lo đời sống gia đình, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế một cách bền vững, phát triển ổn định hơn. Ngôi trường mà chị đang công tác, chăm sóc, nuôi dạy các cháu là con em của địa phương với tên gọi trìu mến là “Người mẹ thứ hai” tại trường Mầm non Hồng Vân, hàng ngày chị vẫn hăng say hướng dẫn, cùng các con lớp mẫu giáo mà mình chủ nhiệm tập các bài múa hát như thường ngày.  

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Him còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương. Chị Him cho rằng, ở nông thôn, công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia sản xuất, kinh doanh, làm giàu trên mảnh đất của mình là hết sức quan trọng. Để làm được công tác này, người làm công tác tuyên truyền phải thực sự gương mẫu, bởi Bác từng dạy, quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước. Ghi nhớ lời dạy ấy của Bác, đồng chí Hồ Thị Him cùng gia đình luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như các phong trào ở địa phương, gần gũi và gắn bó mật thiết với nhân dân. Chị dành nhiều thời gian để thăm hỏi, hỗ trợ làm ăn, chăm lo cuộc sống.

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí Hồ Thị Him nâng cao ý thức trong việc phát huy vai trò tiên phong của người đảng viên trong phát triển kinh tế gia đình, chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Với nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy, đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình hiệu quả, làm giàu ngay tại quê mình. Đồng chí Hồ Thị Him xứng đáng là một trong những tấm gương tiêu biểu của huyện trong phong trảo thực hiện đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua việc giúp nhau xây dựng các mô hình sản xuất mang hiệu quả kinh tế cao, góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế xã hội, ổn định cuộc sống, xây dựng vùng nông thôn miền núi ngày càng phát triển bền vững ngay từ những mô hình kinh tế từng mỗi gia đình như thế này./.

đàn bò của gia đình Hồ Thị Him

 

Hoài Văng - BTGHU
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 573.335
Truy cập hiện tại 35