Tìm kiếm tin tức

Học tập và làm theo Bác suốt đời
Số lượt xem 1006Ngày cập nhật 07/10/2018
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Thiện trao bằng khen cho các cá nhân có nhiều việc làm thiết thực học và làm theo Bác

Từ khi cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" phát động đến nay, nhiều tập thể, cá nhân thể hiện "tâm nguyện với Bác" bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả.

Hành động thiết thực, nghĩa cử cao đẹp

Tại lễ tuyên dương điển hình học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ do Huyện ủy Phong Điền tổ chức, cô Văn Thị Nhàn, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Hòa Mỹ, xã Phong Mỹ (Phong Điền) xúc động: “Tôi trưởng thành và trở thành cô giáo từ một cô bé mồ côi với sự đùm bọc của anh chị, sự cưu mang của quý thầy cô giáo và bạn bè. Những ngày đông giá lạnh, chứng kiến những học trò nhỏ đến trường trong những chiếc áo mong manh, không đủ ấm, tôi không thể thờ ơ. Tôi đã quyết định phải giúp các em bằng cách tìm đến những gia đình khá giả, có con nhỏ như lứa tuổi học trò của tôi để xin lại những chiếc áo ấm cũ, phần nào giúp được các em học sinh qua những ngày đông giá rét”.
“Học Bác không phải ở những việc làm cao siêu, mà từ những hành động nhỏ nhất. Không ngừng tìm tòi, sáng tạo, bản thân tôi đã xây dựng nhiều vở diễn để phục vụ công chúng. Thiết nghĩ, đó cũng là cách để tôi chuyển tải đến công chúng những giá trị tốt đẹp nhất mà nghệ thuật và ca kịch Huế, ca múa nhạc dân gian, ca múa nhạc hiện đại đã mang lại. Hình thể tôi không giống Bác Hồ, nhưng với tình cảm, lòng thành kính của bản thân, cùng với sự hỗ trợ của họa sĩ hóa trang, tôi đã khắc họa được chân dung của Người”. NSND Nguyễn Ngọc Bình, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế chia sẻ.
Ông Lê Văn Vui, đảng viên Chi bộ bản Hạ Long, Đảng bộ xã Phong Mỹ trải lòng: “Bác dạy, là đảng viên phải làm gương cho quần chúng nói theo, mình đã vận động gia đình không chỉ tích cực trong lao động sản xuất, mà còn giữ mối đoàn kết trong cuộc sống. Thấy gia đình cán bộ, đảng viên làm ăn hiệu quả, luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, thương yêu nhau, nhiều bà con dân bản đã học theo. Đó là lý do để Chi bộ bản Hạ Long luôn giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh; đời sống của người dân trong bản không ngừng nâng lên”.
Thấm nhuần lời dạy của Bác, sau 4 năm xây dựng nông thôn mới, cán bộ, nhân dân toàn tỉnh đã đóng góp hơn 195 tỷ đồng để xây dựng các công trình dân sinh công cộng. Trong đó, cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân tự nguyện hiến hơn 130.000m2 đất và hơn 40.000 ngày công để xây dựng đường thôn, ngõ xóm, nhà văn hóa thôn, chỉnh trang tường rào, cổng ngõ, nhà cửa... Đáng ghi nhận, Hội CCB các cấp gương mẫu vận động gia đình, người thân hiến 77.160m2 đất thổ cư, vận động tái định cư 542 nhà, xóa 124 nhà tạm cho cựu chiến binh, góp 18.980 ngày công; Đoàn thanh niên thu gom 32,5 tấn rác thải; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh góp hơn 16.200 ngày công tu sửa, làm mới 350km đường liên thôn, liên xã; TP Huế đã tập trung chỉ đạo việc giải quyết có hiệu quả việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân với thủ tục nhanh chóng, không gây phiền hà; 100% cán bộ, đảng viên huyện Phú Vang học Bác bằng cách làm việc đảm bảo giờ hành chính, không uống rượu, bia trong giờ nghỉ trưa; Bộ đội Biên phòng tỉnh phát động phong trào tiết kiệm để xây dựng nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp Nhân dân vùng biên giới làm kinh tế và làm tốt nhiệm vụ giữ vững tình hình an ninh ở khu vực biên giới; Đảng bộ Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân… Ngoài ra, còn rất nhiều tập thể, cá nhân điển hình ở các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thiết thực và hiệu quả.
Nền tảng quan trọng, động lực to lớn

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Thiện (thứ 6, phải qua) và Phó Bí thư Thường trực

Tỉnh ủy Trần Thanh Bình (thứ 3, trái qua)trao bằng khen, ghi nhận

những đóng góp của cán bộ, đảng viên trong thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị

 
Đó là bài học xuyên suốt của mỗi cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng toàn tỉnh trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong thời gian tới. Tuy nhiên, bên cạnh việc xuất hiện những các mô hình, cách làm hay trong học Bác, nhưng vẫn còn những hạn chế nhất định.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thanh Bình chỉ rõ: “Một số địa phương, đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc việc đưa nội dung “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vào sinh hoạt định kỳ của tổ chức Đảng. Việc lãnh, chỉ đạo thực hiện, xây dựng các chuẩn mực đạo đức, nêu gương “làm theo” trước quần chúng Nhân dân, gắn rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên chưa nhiều, một số nơi còn biểu hiện hình thức”.
Để việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác hiệu quả, đồng chí Đoàn Thị Thanh Huyền, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Bộ phận giúp việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị cho biết: “Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức là nhân tố cơ bản quyết định sự thành công của việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong đó, trách nhiệm của tổ chức Đảng, của cán bộ đảng viên phải được đặt lên hàng đầu. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu làm trước, để quần chúng học tập, làm theo. Việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” phải luôn gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, nhất là gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIV. Tổ chức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng thường xuyên nghiên cứu các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh... chính là những việc rất quan trọng để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác thực chất hơn, hiệu quả hơn”.

 

http://baothuathienhue.vn
       
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 573.451
Truy cập hiện tại 43