Ông Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong), ông nợ nhân dân Việt Nam và các chiến sỹ quân tình nguyện một lời xin lỗi
Số lượt xem 247Ngày cập nhật 12/06/2019

Như chúng ta đã biết trên phương tiện thông tin trong và ngoài nước đưa tin trong mấy ngày qua, việc ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore tại Đối thoại Shangri-la và trên trang cá nhân ngày 31/5 đã phát biểu có nội dung cho rằng Việt nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia. Là một người con đất Việt Tôi cũng như mọi công dân khác trên đất nước Việt Nam thấy bất bình trước lời phát biểu hồ đồ, sai sự thật, xuyên tạc lịch sử, chạm vào nỗi đau của người dân Campuchia, của nhân dân Việt Nam về một giai đoạn khổ đau và đen tối nhất trong lịch sử. Với tinh yêu nước, yêu CNXH xin sưu tầm trích dẫn và nói lên suy nghỉ của mình như sau:

Nhân dân Campuchia chào mừng Bộ đội Việt Nam (ảnh tư liệu)

Thưa ông Thủ tướng Singapore. Có thể ông đã quên nhưng lịch sử đã là những điều rõ ràng. Sau khi Mỹ rút hết quân khỏi miền Nam Việt Nam năm 1973, Khmer Đỏ lật đổ chính quyền Lon Nol vào ngày 17/4/1975, tiến hành xây dựng “nước Cộng hòa Dân chủ Campuchia”. Ngày 20/5/1975, Thường vụ Trung ương Đảng do Pol Pot chủ trì họp và nuôi tham vọng xây dựng xã hội mới ở Campuchia. Đó là một “nhà nước quái dị”: không chợ, không tiền, không trường học, không đô thị, không trí thức, không tôn giáo…tham vọng của tên đồ tể sát nhân Pol Pot gây ra thảm cảnh khủng khiếp trên đất nước Campuchia. Hắn và chính quyền quái gở của mình đã sát hại chính những người đồng bào vô tội của mình bằng cách man rợ và vô nhân tính nhất.

(Ảnh tư liệu)

Chúng đã gây ra tội ác tàn bạo tương tự đối với hàng ngàn người dân vô tội Việt Nam dọc các tỉnh biên giới với Campuchia. Trong các công trường lao động khổ sai ở các vùng nông thôn chẳng khác mấy những nhà tù khổng lồ. Người dân bị xử tử bất cứ lúc nào nếu bị nghi là phản động hay gián điệp. Nhiều hình thức tra tấn cực hình cũng được áp dụng trong khi rất nhiều người chết vì không có thuốc men chạy chữa khi ốm đau…Pol Pot và bè lũ là những tên đồ tể ác hơn cả loài dã thú. Chúng sử dụng các loại vũ khí từ đao, búa, chỉa đến các loại súng, lựu đạn… để tàn sát chính những đồng bào của mình. Hành động của chúng vô cùng man rợ như: chặt đầu, chặt tay chân, chặt người ra nhiều khúc, mổ bụng, moi gan, xé xác trẻ em ném vào lửa, đập đầu hãm hiếp phụ nữ, mổ bụng phụ nữ có thai, cắt cổ lấy máu, rạch miệng, ném xác người xuống giếng, chôn sống, tàn sát tập thể nhiều gia đình. Tội ác man rợ đó không bao giờ có thể gột rửa được.

(Ảnh tư liệu)

Đứng trước họa diệt chủng cả dân tộc, người Campuchia cầu cứu và cầu nguyện rằng không quan trọng đó là ai và sự giúp đỡ đến từ đâu, chỉ cần họ được cứu khỏi chế độ diệt chủng của Khmer Đỏ. Người dân Campuchia đã cầu cứu. Nhưng không có tiếng đáp lại, ngoại trừ Việt Nam.

Cũng vào những ngày tháng 6 nắng như đổ lửa 40 năm về trước, chàng sĩ quan trẻ mới 25 tuổi đời Hun Sen (nay là đương kim Thủ tướng Campuchia Hun Sen), sang Việt Nam để tìm kiếm sự ủng hộ cách mạng. “Tôi tới đây để tìm kiếm sự giúp đỡ từ Việt Nam để cứu đất nước khỏi nạn diệt chủng”.

(Ảnh của Đài THĐT)

Đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết trước sự nguy vong hiển hiện, đồng thời cũng là để thực hiện quyền tự vệ chính đáng bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng, các chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam đã sát cánh cùng Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia tiến hành cuộc chiến tranh tự vệ thần tốc. Xương máu, sự hy sinh của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam trên đất Campuchia đã không uổng phí khi Cách mạng Campuchia thắng lợi, chế độ diệt chủng bị lật đổ vào ngày 7/1/1979, mở ra thời kỳ mới cho đất nước, nhân dân Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen đã nhiều lần nhắc đến “ơn tái sinh” của “Bộ đội nhà Phật” và lần nào ông cũng không nén nổi cảm xúc: “Trên thế giới này có đất nước nào đã giúp nhân dân Campuchia, đặc biệt là giải phóng khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot và ngăn cản sự quay lại của chúng? Câu trả lời chính là nhân dân và quân đội Việt Nam! Nhân dân Campuchia có niềm tin chỉ có tiên có Phật mới cứu giúp được những phận người khi gặp khó khăn khốn cùng".

(Ảnh của Đài THĐT)

Ông Lý Hiển Long, nếu ông hay ai đó đã quên những tội ác của những tên đồ tể, mời ông đến tham quan bảo tàng chứng tích nhà tù diệt chủng Toul Sleng hay các ngôi mộ tập thể Cheung Ek và cánh đồng chết nếu ông hay ai đó vẫn còn nghĩ rằng tội ác diệt chủng là sự bịa đặt. Ông có thể gặp những nhân chứng lịch sử, những người dân Campuchia hay những người dân Việt Nam dọc biên giới, những người lính tình nguyện Việt Nam may mắn thoát nạn diệt chủng, trở về đất nước, để nghe họ kể về những tội ác man rợ của Khmer Đỏ mà cả nhân loại tiến bộ trên thế giới lên án, ghê tởm. Ông có thể nhầm lẫn, nhiều người có thể không muốn nhớ, thế giới có thể muốn quên, nhưng nhân dân Campuchia, những người đã trải qua 3 năm 8 tháng 20 ngày tận cùng đen tối ấy, và cả thế hệ sau này, sẽ mãi không quên. Thưa ông Thủ tướng Singapore! Ông Lý Hiển Long, ông có thể muốn quên nhưng không được chạm vào nỗi đau của người dân Campuchia, nỗi đau của hàng ngàn người dân Việt Nam vô tội bị sát hại ở các tỉnh dọc biên giới với Campuchia, nỗi đau của những người lính tình nguyện mãi mãi nằm lại hoặc bỏ một phần xương máu của mình vì nghĩa vụ cao cả, vì lương tâm con người.

 

(Ảnh tư liệu)

Chỉ trong 3 năm 8 tháng và 20 ngày (từ 1975 -1978), chế độ Khmer Đỏ đã giết hại gần 3 triệu người dân Campuchia vô tội. Bằng một phần tư dân số Campuchia thời đó. Ông có thể đã quên nhưng người dân Campuchia, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên. Và nếu ông đã quên mà trót chạm đến nỗi đau của người dân Campuchia, chạm đến lòng tự trọng và phủ nhận sự hy sinh máu xương của hàng chục ngàn người lính quân tình nguyện Việt Nam để cứu nhân dân Campuchia và các tỉnh biên giới Việt Nam khỏi nạn diệt chủng man rợ, ông nợ nhân dân Việt Nam, nhân dân Campuchia và các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam một lời xin lỗi, thưa ông Thủ tướng Singapore!

(Ảnh tư liệu)

Phát biểu của ông Lý Hiển Long lập tức nhận được những phản ứng gay gắt từ báo chí và chính giới Campuchia. Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh khẳng định các nhận xét của ông Lý Hiển Long cho rằng “Việt Nam xâm lược và chiếm đóng Campuchia là không đúng sự thật và coi thường lịch sử”. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Campuchia nhấn mạnh: "Chúng tôi không chấp nhận những gì ông ta nói. Quân tình nguyện Việt Nam đến để giải phóng dân tộc chúng tôi. Chúng tôi coi họ là những vị cứu tinh, điều này có ý nghĩa lớn với chúng tôi. Ngày 7/1/1979 là ngày sinh thứ hai, chúng tôi đề cao điều này và luôn biết ơn về những gì họ (quân tình nguyện Việt Nam) đã giúp đỡ chúng tôi". Ông Tea Banh yêu cầu Thủ tướng Singapore phải sớm cải chính về lời nói của mình.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa đăng tải lời đáp trả đanh thép đối với phát ngôn của Thủ tướng Singapore. Tôi rất lấy làm tiếc khi đọc bài đăng ngày 31/5 của Ngài Thủ tướng Singapore Lý Hiển long, chia buồn cùng Thủ tướng Thái Lan trước việc Tướng Prem Tinsulanonda qua đời. Tuyên bố của ông cho thấy Singapore ủng hộ chế độ diệt chủng và muốn chế độ ấy quay trở lại Campuchia. Singapore đã đứng ra tổ chức cuộc họp 3 bên để thành lập chính phủ liên minh của phái Campuchia dân chủ, và đã kéo dài cuộc chiến cũng như sự thống khổ của người dân Campuchia thêm 10 năm nữa. Đó là hành động chống lại sự tồn vong của dân tộc Campuchia. Tuyên bố của ông “Lý Hiển Long” còn là lời xúc phạm sự hy sinh của đội quân tình nguyện Việt Nam, những người đã giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng. Tuyên bố của ông ấy đã cho người dân Singapore và toàn thể thế giới thấy rằng lãnh đạo Singapore thực tế đã góp phần vào vụ thảm sát Campuchia “của chính quyền Khmer Đỏ”. Cuối cùng, tôi xin hỏi liệu Ngài Thủ tướng Lý Hiển Long có cho rằng phiên tòa xét xử các lãnh đạo Khmer đỏ là hợp pháp hay không?

(Ảnh tư liệu)

Việt Nam đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Singapore về phát ngôn Việt Nam “xâm lược” Campuchia của Thủ tướng Lý Hiển Long. Ngày 4/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này". Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế thừa nhận và hoan nghênh./.

Loạt ảnh tư liệu sưu tầm

 

Sưu tầm và tổng hợp
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 157.828
Truy cập hiện tại 56