Tìm kiếm tin tức

“Đúng quy trình” là quan trọng, “đúng người” càng quan trọng hơn
Số lượt xem 132Ngày cập nhật 01/10/2020

Theo Thừa thiên Huế (đăng bài viết Hiền An) - Nói về công tác cán bộ, Hồ Chủ tịch luôn căn dặn: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”, “Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”.

Thường trực Tỉnh ủy bỏ phiếu thực hiện các quy trình nhân sự tại Hội nghị Tỉnh ủy bất thường. Ảnh: Anh Phong

Công tác cán bộ được xem là “công việc gốc” của Đảng. Gốc có vững thì cây mới bền, công tác cán bộ có tốt, chọn và đào tạo được đội ngũ cán bộ đủ đức, đủ tài thì sự nghiệp cách mạng mới thành công, Đảng mới ngày càng lớn mạnh.

1. Lịch sử đã cho thấy, Đảng ta nhờ có một đội ngũ cán bộ ưu tú, vừa hồng, vừa chuyên, biết đặt lợi ích của dân tộc, của đất nước lên trên hết, nên đã đưa đất nước đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác: Lãnh đạo toàn dân làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy.” – Ngày mồng 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, thay mặt Chính phủ Lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng tuyên bố với thế giới như vậy.

Những thế hệ cán bộ ưu tú góp phần làm rạng danh quê hương, đất nước. Ảnh: Hiền An

Với tinh thần và quyết tâm ấy, cả dân tộc với những người con ưu tú, những cán bộ kiên trung đã quy tụ dưới ngọn cờ Việt Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, tiếp tục làm nên một Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975 “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, giang sơn thu về một mối; đập tan các cuộc chiến tranh biên giới, bảo vệ vững chắc lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; đưa đất nước vượt qua muôn vàn khó khăn thời hậu chiến, tiến hành thành công công cuộc đổi mới, vững bước tiến vào thời kỳ hội nhập và phát triển…

2. Những ác liệt và gian khó một thời dần lùi xa. Đất nước vươn vai ngày mỗi phát triển, cái đói, cái nghèo dần được đẩy lùi, một bộ phận doanh nghiệp, dân chúng vươn lên giàu có… Bối cảnh không còn tiếng súng, không còn chết chóc, không còn “chạy ngược chạy xuôi lo rối rít” ấy, làm cán bộ được nhiều người nhận xét là “nghề nhàn hạ” và “dễ sống” nhất. Và cán bộ càng to, càng “sống khỏe”.

Tất nhiên, đó là cái nhìn tiêu cực và phiến diện. Bởi cho dù là thời nào đi nữa, nếu người cán bộ luôn trong tâm thế là “công bộc” của dân, lo trước dân, vui sau dân, đau đáu cho sự nghiệp dân giàu, nước mạnh thì không bao giờ là nhàn hạ, là sống khỏe cả. Tuy nhiên, do trên thực tế, một “bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất, đi ngược lại lý tưởng, tự cho mình là “ông chủ” của dân, sống xa hoa, vị kỷ đã khiến cho không ít người trong xã hội không thể không có cái nhìn tiêu cực như vậy.

Không biết có bao nhiêu “đồng chí” như vậy đã đi hết con đường hoạn lộ, chỉ biết rằng dân ta, những cán bộ chân chính của ta không thể chịu mãi cái cảnh phi lý chướng tai gai mắt như vậy. Họ đã phản ứng bằng nhiều hình thức, dư luận dậy sóng dưới nhiều hình thức. Đảng ta rồi cũng nghe, cũng biết. Và thế là, lần lượt nhiều “đồng chí” như thế gãy cánh. Có những “đồng chí” gãy cánh sau một thời gian ngang dọc tung hoành như Nguyễn Xuân Anh, Lê Phước Hoài Bảo, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Bá Cảnh, Lê Trương Hải Hiếu… Nhưng cũng có “đồng chí” chỉ mới dợm tung cánh đã gặp gió to phải tạm lánh bởi dấu hiệu bầu trời đang ẩn chứa nhiều bất trắc như trường hợp mới đây tại xứ Quan họ Bắc Ninh…

Hậu quả mà họ để lại tác động trên nhiều mặt, mà xót nhất, nghiêm trọng nhất ấy là làm tổn hại uy tín của Đảng, của chế độ; là ngáng đường, giành suất, không cho những người có thực tài, thực đức có cơ hội xuất xử, cống hiến. Điều mà xã hội cho rằng rất hài là đến khi đổ vỡ, rà soát, kiểm tra việc cất nhắc, đề bạt, bố trí những con “sâu dân” “mọt nước” thì không ai là người nhận lỗi cả, mà cũng không có lỗi mà nhận. Bởi tất cả đều đúng quy định, tất cả đều đúng quy trình (!)

3. Tiến cử người tài đức vào các vị trí lãnh đạo, quản lý có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển bền vững của đất nước, sự tồn vong của chế độ. Cho nên, trong kỳ đại hội này, công tác nhân sự được Đảng, mà trực tiếp là đồng chí Tổng Bí thư hết sức quan tâm. Công tác nhân sự yêu cầu phải thật sự công tâm, trong sáng, khách quan, phải "có con mắt tinh đời" trong việc đánh giá, giới thiệu, lựa chọn...Bên cạnh đó, ràng buộc trách nhiệm trước Đảng về nhân sự do mình đề xuất, giới thiệu. Phải rất nghiêm túc và nghiêm khắc điều này, may chăng mới có thể hạn chế việc “cấy” con cái, người nhà, người thân, người cùng “nhóm lợi ích” vô tài thiếu đức nhưng thừa cơ hội chui sâu, leo cao để tàn hại đất nước.

“Đúng quy trình, nhưng phải đúng người, đúng việc”- Đó là tinh thần mà Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã quán triệt tại cuộc giao ban toàn ngành mới đây khi nói về việc giới thiệu, chọn lựa nhân sự cho đại hội Đảng các cấp.

Với quyết tâm cao và sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương Đảng, hy vọng tinh thần “đúng người, đúng việc” sẽ lan tỏa, để bất kỳ ai đủ đức, đủ tài và có khát vọng đều có cơ hội bình đẳng để được cống hiến và thăng tiến, chung tay đưa đất nước tiến nhanh đến với văn minh, phồn thịnh.

ĐTĐ (sưu tầm đăng tải)
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 833.565
Truy cập hiện tại 304