Tìm kiếm tin tức

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019
Số lượt xem 547Ngày cập nhật 14/10/2019

Sáng 11/10, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Lâm Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc; đồng chí Y Thông - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có đồng chí Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã tặng Đại hội bức trướng với dòng chữ "Các dân tộc thiểu số Thừa Thiên Huế đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển"

Báo các tại Đại hội cho biết, được sự quan tâm đầu tư, lãnh chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, đến nay 100% xã, thị trấn ở 2 huyện miền núi Nam Đông, A Lưới đã xây dựng trường học, trạm y tế kiên cố; 98% số hộ đã sử dụng nguồn điện lưới quốc gia; 100% xã có đường ô tô đến trung tâm; bộ mặt miền núi ngày mỗi khởi sắc. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 27 triệu đồng/năm, tăng 1,5 lần so với năm 2014; tỷ lệ hộ nghèo từ 38,84% (2015) giảm còn 25,52% (2018). Đến nay vùng dân tộc thiểu số đã có 8 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số được quan tâm; đã có 24 nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng được xây dựng; một số ngành nghề truyền thống  phục hồi  và phát triển, trong đó nổi bật là  nghề dệt Dèng; nhiều điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng được đầu tư; trên 95% con em trong độ tuổi được cắp sách đến trường; 7.919 thanh niên được đào tạo nghề; chính sách đối với người có uy tín, chính sách đối với cán bộ người  dân tộc thiểu số được quan tâm; hệ thống chính trị cơ sở được cũng cố. Mặt trận và các đoàn thể vùng dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò, đổi mới phương thức hoạt động thực hiện tốt các cuộc vận động góp phần thực hiện tốt các chính sách dân tộc.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Y Thông - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết, đồng bào các dân tộc thiểu số cần phát huy tính tự lực, tự cường, đoàn kết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước cũng như cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh. Ra sức thi đua hăng hái lao động sản xuất để thoát nghèo vươn lên làm giàu một cách chính đáng. Xứng đáng với truyền thống quý báu từ ngàn đời nay của các dân tộc trong tỉnh. Đồng chí Y Thông đề nghị, sau Đại hội này cấp ủy Đảng và chính quyền của tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tăng cường quán triệt sâu rộng về thành công của Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhằm phát huy truyền thống yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo khí thế thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và các sự kiện chính trị, lịch sử lớn của đất nước. 

Đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc bày tỏ tin tưởng rằng với truyền thống là vùng đất Cố đô, cái nôi của kinh tế, chính trị, văn hóa, tỉnh Thừa Thiên Huế dưới sự lãnh đạo của Đảng sẽ có những bước phát triển đột phá, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, hăng hái thi đua lao động sản xuất, tương trợ giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn thách thức xây dựng vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế giàu về kinh tế, đậm đà bản sắc dân tộc, vững về quốc phòng, an ninh, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Đồng chí Y Thông - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh phát biểu tại Đại hội, đồng chí Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể, đặc biệt là tất cả đồng bào các dân tộc, biểu dương sự cố gắng không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ đã từng công tác, sống, chiến đấu cùng với đồng bào các dân tộc trên quê hương Thừa Thiên Huế. 

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Những năm vừa qua, mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, Chính quyền và các đoàn thể nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách đầu tư hỗ trợ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc không ngừng được cải thiện và nâng cao, những giá trị truyền thống, nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc được bảo tồn và phát huy; bộ mặt nông thôn trong đồng bào dân tộc tiếp tục có nhiều đổi mới, văn minh, tiến bộ, chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước được thực hiện ngày càng có hiệu quả. Đến nay, 100% xã, thị trấn được đầu tư xây dựng hệ thống trường học, trạm y tế kiên cố đảm bảo cho việc học tập và khám chữa bệnh cho nhân dân; 100% xã, thôn có điện lưới quốc gia, trong đó có 98% hộ sử dụng điện, một số tuyến đường, trung tâm xã, thị trấn có điện chiếu sáng. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chỉ đạo thực hiện tốt công tác giảm nghèo nhanh và bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo giảm gần 14% trong 4 năm từ 2014 - 2018. Nhiều địa phương đã sáng tạo cách làm mới trong tuyên truyền vận động xây dựng nông thôn mới". 

Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư với niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; với quyết tâm khắc phục khó khăn, thách thức, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, nỗ lực phấn đấu vươn lên, quyết tâm xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế trong thời kỳ hội nhập. 

Nhân dịp Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ III năm 2019, đồng chí Y Thông - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc thay mặt Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao Bằng khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao Bằng khen cho 10 tập thể và 15 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2014 - 2019.

Đại hội cũng đã bầu ra 05 đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II năm 2020.

Đồng chí Y Thông - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Đại hội

       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 927.727
Truy cập hiện tại 406