Tìm kiếm tin tức

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 09 công dân Lào đang sinh sống tại A Lưới
Số lượt xem 492Ngày cập nhật 09/09/2019

Sáng ngày 6/9, tại huyện A Lưới, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 9 công dân Lào thuộc diện di cư tự do, kết hôn không giá thú hiện đang sinh sống trong vùng biên giới hai nước Việt - Lào trên địa bàn huyện A Lưới. Tới dự buổi lễ có bà Lương Thị Lanh - Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp); Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định; đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp và huyện A Lưới.

Để giải quyết tình trạng người không quốc tịch sinh sống tại vùng biên giới Việt - Lào, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án thực hiện “Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước” (Quyết định số 2627).

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có các văn bản chỉ đạo Tổ chuyên viên liên hợp phối hợp với các cơ quan điều tra, phân loại, lập hồ sơ người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú; phối hợp với Ủy ban chính quyền tỉnh Salavan và Ủy ban chính quyền tỉnh Sê Kông, CHDCND Lào ký các bản văn bản pháp lý liên quan phù hợp với Thỏa Thuận; trình Trưởng Đoàn đại biểu biên giới quốc gia - Bộ Ngoại giao báo cáo, phê duyệt; báo cáo Bộ Tư pháp để xem xét trình Chính phủ xem xét việc nhập quốc tịch Việt Nam.

Ngày 03/7/2019, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ký Quyết định số 1146/QĐ-CTN về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 9 công dân Lào là người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước, hiện đang cư trú tại vùng biên giới của huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Điều này đã đáp ứng lòng mong mỏi chờ đợi của chính quyền và người dân sau nhiều năm thực hiện thỏa thuận.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đã cảm ơn sự quan tâm của Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và sự nỗ lực đầy trách nhiệm của các sở, ban ngành của tỉnh, đặc biệt là của Tổ chuyên viên liên hợp trong việc thực hiện Quyết định số 2627 của Thủ tướng Chính phủ. Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định cũng gửi lời chúc mừng tới 9 công dân Lào được nhập quốc tịch Việt Nam; đồng thời mong rằng, bà con chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; góp phần giữ vững an ninh, quốc phòng, chủ quyền đất nước Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 09 công dân Lào

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định cũng đề nghị, các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương cần quan tâm hỗ trợ, giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật cũng như các chính sách của tỉnh, của huyện, xã cho người dân nắm bắt, hiểu rõ để sớm hòa nhập, sống ổn định với cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, rà soát các chủ trương chính sách với đồng bào dân tộc miền núi, vùng khó khăn biên giới để có chính sách về đất đai, hỗ trợ sản xuất, giáo dục, y tế, hộ nghèo, hộ tịch...cho người dân nhằm xây dựng các bản làng văn hóa, gia đình văn hóa khu vực biên giới.

thuathienhue.gov.vn
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 680.991
Truy cập hiện tại 435