Tìm kiếm tin tức

A Lưới: Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình “3 chủ động” ở Đoàn cơ cở năm 2019
Số lượt xem 545Ngày cập nhật 06/11/2019

Thực hiện Công văn số 476-CV/TĐTN-TCKT, ngày 14/01/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn về việc đẩy mạnh thực hiện Đoàn cơ sở “3 chủ động” năm 2019, Ban Thường vụ Huyện đoàn A Lưới luôn xác định rõ đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, luôn được nghiêm túc triển khai thực hiện tại các cơ sở Đoàn. Thời gian qua, việc xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động” bước đầu được các đơn vị quan tâm triển khai thực hiện tốt. Các cơ sở Đoàn đã chủ động trong việc nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau như thông tin trên mạng xã hội, sinh hoạt đoàn, thông qua gặp gỡ trực tiếp đoàn viên. Đa dạng và sáng tạo trong hình thức tổ chức sinh hoạt Đoàn như: Tổ chức đối thoại lãnh đạo cấp ủy, chính quyền với ĐVTN để nắm bắt tâm tư nguyện vọng; tổ chức thi rung chuông vàng, tổ chức giáo dục kỹ năng sống, tổ chức trò chơi tập thể, chương trình văn hóa - văn nghệ, tổ chức sinh nhật cho các ĐVTN tại các chi đoàn.

Công tác xây dựng và thực hiện kế hoạch, chương trình công tác, các cơ sở Đoàn đã triển khai cụ thể hóa các phong trào với nhiều hoạt động thiết thực, nhiều cách làm hay, nhiều mô hình sáng tạo thu hút đông đảo ĐVTN tham gia với nhiều hoạt động cụ thể, phù hợp được các cơ sở Đoàn thực hiện: Thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt trong các hoạt động ngày "thứ bảy tình nguyện" và "ngày chủ nhật xanh" với nhiều công trình, phần việc thiết thực được tổ chức, như: ra quân san đắp đường giao thông nông thôn, khơi thông, nạo vét kênh mương nội đồng, phát quang và xử lý thu gom rác thải tại các tuyến đường dân sinh, tổ chức vệ sinh môi trường tại các tuyến đường chính qua các xã, vệ sinh sạch sẽ các địa điểm cơ quan, trường học, khu vực đài tưởng niệm, thực hiện công trình điện sáng; tổ chức trồng và chăm sóc, đảm nhận các đoạn đường hoa thanh niên, tuyến đường thanh niên tự quản …được các cơ sở Đoàn triển khai thu hút được đông đảo ĐVTN và nhân dân tham gia hưởng ứng và đánh giá cao.

Việc quản lý sổ chi đoàn, sổ đoàn viên được cập nhật và theo dõi thường xuyên, ngoài ra, một số cơ sở Đoàn còn xây dựng sổ theo dõi đoàn viên đi làm ăn xa, danh sách các thanh niên yếu thế trên địa bàn để có kế hoạch giúp đỡ; phối hợp với cơ quan chức năng giúp đỡ thanh niên chậm tiến, thực hiện triển khai Chương trình rèn luyện Đoàn viên giai đoạn 2018 - 2022 theo quy định của Trung ương Đoàn; công tác bàn giao hồ sơ, danh sách học sinh sinh hoạt hè về các trường THPT.

Các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và an sinh xã hội với nhiều công trình, phần việc thiết thực được các cơ sở Đoàn tích cực hưởng ứng tham gia, tiêu biểu như: Tổ chức giúp đỡ ngày công và thăm hỏi tặng quà cho gia đình chính sách, có công với cách mạng, người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức chương trình cắt tóc miễn phí cho người già và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức phát cháo miễn phí tại bệnh viện ...; thành lập các đội thanh niên xung kích; thành lập các đội tình nguyện tiếp sức mùa thi…

Công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, sự phối hợp với các ban, ngành đoàn thể trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và phong trào Đoàn đã được các cơ sở Đoàn thực hiện chủ động hơn. Công tác phát triển đoàn viên mới, công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp luôn được quan tâm, nhiều diễn biến dư luận xã hội và những vấn đề bức xúc trong đoàn viên thanh niên được phản ánh kịp thời; công tác cán bộ Đoàn được các cơ sở Đoàn quan tâm thực hiện theo Quy chế cán bộ Đoàn, được cấp ủy quan tâm tạo điều kiện cử đi học đào tạo trình độ chuyên môn đại học, trung cấp về lý luận chính trị, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ.

Việc xây dựng mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động” đã từng bước tạo nên một phong trào thi đua tích cực, từng bước xây dựng được tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở chủ động, trách nhiệm hơn. Các cơ sở Đoàn đã nắm rõ và quản lý tốt hơn số thanh niên trên địa bàn, biết tập hợp, thành lập các Câu lạc bộ, Đội, nhóm với các đoàn viên, thanh niên theo nhóm sở thích: bóng chuyền, bóng đá, cầu lông…đội hình thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đội Thanh niên xung kích ứng phó với thiên tai được duy trì khá tốt, sẵn sàng có mặt khi có yêu cầu. Đặc biệt là việc thực hiện các phần việc, công trình thanh niên trong các hoạt động cao điểm như: Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè... đều được các cơ sở Đoàn và chi đoàn triển khai thực hiện tố. Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương nhận đăng ký các công trình, phần việc hưởng ứng cuộc vận động tuổi trẻ tham gia xây dựng nông thôn mới, tham gia xây dựng đô thị văn minh.

Với các kết quả đạt được của việc triển khai mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động”, trong thời gian đến, Ban Thường vụ Huyện Đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả mô hình này theo hướng thường xuyên, liên tục, có sự kiểm tra, giám sát, góp phần xây dựng cơ sở Đoàn thực sự vững mạnh cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động.

Một số hình ảnh

Bình Phương - HĐ
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 926.162
Truy cập hiện tại 215