Tìm kiếm tin tức

Tuổi trẻ A Lưới - Sống xứng đáng với lời dặn của Bác
Số lượt xem 841Ngày cập nhật 04/09/2019

Giữa tiết trời vào thu, lá vàng khẽ đưa theo gió và những cơn gió lạnh bất chợt ùa về, lòng người lại nao nao nhớ về người cha già kính yêu của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tháng 9/1969, giữa khí thế cả nước sôi sục quyết tâm đánh giặc, người cha già kính yêu của dân tộc đã mãi mãi ra đi

“Bác nằm đó chỗ Ba Đình khai sáng nước

Người ngủ yên nơi người đã bắt đầu…”

Từng lời trong di chúc của Người vang vọng giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử, hòa vào gió đến miền Nam yêu thương, gửi cả tình yêu và sự tin tưởng của Người đến toàn dân tộc, một niềm tin sắt son vào ngày chiến thắng, thống nhất non sông.

Tiễn Người ra đi, nhân dân A Lưới nguyện mang họ Bác. Thời khắc thiêng liêng, xúc động của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện A Lưới lấy họ “Hồ” của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm họ của chính mình đã đi vào lịch sử dân tộc như biểu tượng của tình yêu, sự tôn trọng của nhân dân với Bác. Thế hệ trẻ hôm nay hiểu rằng đối với đồng bào các dân tộc thiểu số A Lưới, Bác Hồ được coi là hiện thân của cơm no, áo ấm, của độc lập tự do. Việc đồng bào A Lưới tự coi mình là “con cháu Bác Hồ” chính là biểu thị quyết tâm cao nhất của sự tôn kính, của lòng trung thành một lòng, một dạ đi theo Đảng, theo Bác Hồ làm cách mạng.

Thế hệ trẻ hôm nay may mắn được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, không phải chịu đựng sự đau thương của cảnh “nước mất nhà tan” của kiếp “nô lệ” khổ nhục, chịu sự đô hộ cướp bóc của bọn thực dân phong kiến, đế quốc và chứng kiến những hy sinh, mất mát mà các thế hệ cha anh đã phải trải qua vì độc lập tự do của dân tộc, vì tương lai của tuổi trẻ… Hạnh phúc ngày hôm nay được tiếp nối bằng truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc, bằng máu xương của triệu triệu chiến sĩ và nhân dân Việt Nam, bằng những bước đi trên con đường cứu nước của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành.

Ghi nhớ lời dạy của Bác trong thời gian qua, đoàn viên thanh thiếu nhi toàn huyện đã ra sức thi đua học tập, lập những thành tích tốt dâng lên Người. Phát huy truyền thống của Đoàn Thanh niên và quê hương của những người con “mang họ Bác Hồ”, những năm qua công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện nhà đã có nhiều bước phát triển, thông qua tổ chức và hoạt động của Đoàn hàng nghìn bạn trẻ đã được giáo dục và trưởng thành đang ngày đêm xung kích thực hiện các nhiệm vụ. Các phong trào thi đua yêu nước, phong trào hành động cách mạng như: Thanh niên tình nguyện; Thanh niên lập thân, khởi nghiệp; Tuổi trẻ Xung kích xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tuổi trẻ xung kích vì cuộc sống cộng đồng; tuổi trẻ sáng tạo đã thực sự là môi trường rèn luyện, cống hiến và lập công của tuổi trẻ. Mỗi công trình, phần việc, mỗi phong trào, hoạt động của thanh niên đang góp phần xây dựng đất nước như điều Bác mong

“Còn non, còn nước, còn người

Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây lại bằng mười hôm nay”.

Thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuổi trẻ A Lưới đã thực hiện nhiều công trình, phần việc và hoạt động ý nghĩa. Huyện Đoàn đã tổ chức thực hiện và khánh thành 01công trình “Đường bê tông thanh niên” tại xã Phú Vinh, 01 công trình “Ánh sáng Nông thôn mới tại xã Hồng Hạ”, triển khai “Chương trình Bữa ăn dinh dưỡng”, tặng 03 suất quà cho những người mang họ Hồ,…

Bác Hồ đã đi xa 50 năm, cũng là 50 năm người dân A Lưới mang họ Bác. Và trong dặm dài lịch sử ấy, lớp lớp thanh niên A Lưới luôn tự hào mang trong mình dòng máu anh hùng thấm tình yêu quê hương, mang trên vai sứ mệnh của những người kiến thiết đất nước và giữ trong trái tim niềm tự hào mang họ Bác Hồ.

50 năm đã đi qua nhưng Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi là kim chỉ nam cho mọi hành động cách mạng, là một di sản vô cùng to lớn và quý báu của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Với thanh niên, tư tưởng - đạo đức - phong cách Hồ Chí Mình và ánh sáng diệu kỳ tỏa ra từ bản Di chúc lịch sử của Người, luôn là động lực và nguồn cảm hứng tươi mới để tuổi trẻ noi gương, học tập, phấn đấu vươn lên, là ngọn lửa thôi thúc, thắp sáng ước mơ và nỗ lực của tuổi trẻ đang ra sức lao động, học tập, rèn luyện, tích lũy tri thức, góp công sức đưa quê hương, đất nước chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu, vươn lên sánh vai cùng các nước trên thế giới. Nhân sinh quan Hồ Chí Minh chính là bài học, kinh nghiệm và định hướng giúp thanh niên suy nghĩ và hành động đúng đắn, đứng vững và trưởng thành trước tác động của cơ chế thị trường. Học tập và làm theo lời Bác chính là vinh dự và trách nhiệm của tuổi trẻ, là điều kiện để tuổi trẻ “dưỡng tâm trong, rèn chí sáng và xây hoài bão lớn”, xứng đáng là “những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên””.

Một số hoạt động của thanh niên A Lưới

 

Lệ Thủy HĐ
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 926.263
Truy cập hiện tại 229