Tìm kiếm tin tức
Hội người cao tuổi và Hội nạn nhân chất độc da cam huyện phối hợp tổ chức tập huấn chương trình giúp đỡ người cao tuổi nạn nhân chất độc da cam
Số lượt xem 628Ngày cập nhật 05/07/2019

Sáng ngày 05/7/2019, tại hội trường Huyện ủy, Hội người cao tuổi thành phố Huế phối hợp với Hội người cao tuổi và Hội nạn nhân chất độc da cam huyện A Lưới tổ chức tập huấn chương trình giúp đỡ người cao tuổi nạn nhân chất độc da cam. Đến dự và chủ trì có đồng chí Ngô Giác Ngộ - Chủ tịch Hội cao tuổi thành phố Huế cùng thành viên trong đoàn tập huấn; đến dự có đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Chủ tịch Hội cao tuổi huyện và đồng chí Hồ Sỹ Bình - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam huyện, cùng các thành viên trong Ban Chấp hành huyện Hội; đại diện Hội người cao tuổi, Trưởng trạm y tế các xã, Thị trấn; đặc biệt là sự có mặt của 193 hội viên hội người cao tuổi (NCT) là nạn nhân chất độc da cam trên toàn huyện.

Năm 2019, Hội người cao tuổi thành phố Huế là đơn vị quản lý Dự án chăm sóc người cao tuổi (CSNCT) tại cộng đồng, trên cơ sở nguồn tài trợ của tổ chức Y tế Thụy Sĩ; dự án CSNCT tại cộng đồng được Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh Thừa Thiên Huế ủy quyền mở rộng trên địa bàn tỉnh, với chuyên đề chăm sóc và phát huy vai trò NCT lồng ghép các hoạt động chung của người cao tuổi các xã, thị trấn, góp phần nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần cho NCT. Với sự tin tưởng trong quá trình thực hiện dự án CSNCT, Tổ chức ABZ Thụy Sĩ đã hỗ trợ thêm chương trình dự án chăm sóc NCT là nạn nhân chất độc da cam, trước mắt là tại địa bàn huyện A Lưới.

Phát biểu khai mạc của Chủ tịch Hội NCT thành phố Huế

Phát biểu của Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam huyện

Phát biểu tại Hội nghị tập huấn, đồng chí Hồ Sỹ Bình - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam huyện nhấn mạnh: Huyện A Lưới là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của chất độc da cam, di chứng để lại không chỉ ở thế hệ thứ nhất mà kéo dài đến thế hệ thứ hai, thậm chí đến thế hệ thứ ba; nhiều NCT trên địa bàn hàng ngày đã và đang chống chọi với bệnh tật liên quan đến chất độc da cam. Hiện nay, huyện A Lưới có trên 4.000 người bị phơi nhiễm chất độc da cam; trong đó, có 2.500 người bị phơi nhiễm thuộc diện NCT, đã từng chiến đấu tại khu vực bị Mỹ phun rãi chất độc hóa học trong chiến tranh Việt Nam; còn lại là thế hệ ông, bà, anh, chị tham gia kháng chiến bị ảnh hưởng. Nỗi đau hậu thế vẫn luôn hiện hữu, cứa vào tâm gan, thớ thịt những gia đình có người thân bị ảnh hưởng chất độc da cam; ngoài bản thân NCT, con, cháu họ cũng bị ảnh hưởng với những bệnh di truyền, sinh ra dị dạng, dị tật, bệnh tật kéo dài, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống đời thường.

Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, việc hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam trong chương trình này, không chỉ chia sẻ, đùm bọc mà trên hết là trách nhiệm của toàn xã hội. Do đó hội nghị tập huấn chương trình giúp đỡ NCT nạn nhân chất độc da cam ngày hôm nay có tầm quan trọng vì các nạn nhân chất độc da cam NCT huyện A Lưới; ngoài việc được ông Ngô Giác Ngộ - Chủ tịch NCT thành phố Huế từng tham gia quân đội thuộc Trung Đoàn 6 tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc và chia sẻ những khó khăn, bệnh tật NCT huyện A Lưới nói chung và NCT bị phơi nhiễm chất độc da cam nói riêng; còn được nghe Bác sỹ Vĩnh Chiến hướng dẫn kỷ năng chăm sóc nạn nhân chất độc da cam NCT trong gia đình và cộng đồng dân cư.

Thay mặt Hội người cao tuổi và Hội nạn nhân chất độc da cam huyện A Lưới, ông Hồ Sỹ Bình đã cảm ơn sâu sắc đến các cá nhân, các tổ chức hảo tâm trong và ngoài nước; đặc biệt là Ban tổ chức tập huấn Chương trình giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam NCT đã chung tay, tiếp sức “chia sẻ nỗi đau da cam” của Ban đại diện Hội cao tuổi tỉnh và thành phố Huế./.

Bác sỹ Vĩnh Chiến hướng dẫn kỹ năng chăm sóc NCT nạn nhân chất độc da cam

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Đỗ Thanh Định
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 416.499
Truy cập hiện tại 85