Tìm kiếm tin tức

Toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy tại Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt nam huyện A Lưới lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024
Số lượt xem 979Ngày cập nhật 21/06/2019

Như tất cả chúng ta đều biết, vào lúc 17 gời 30 phút, ngày 18/6/2019, Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện A Lưới lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã bế mạc trong sự thành công rực rỡ; với Chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Xung kích - Phát triển”. Đại hội đã nghe phát biểu chỉ đạo của đại diện lãnh đạo Hội LHTN Việt Nam tỉnh và phát biểu chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy. Sau đây Văn phòng Huyện ủy xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy - Nguyễn Thị Sửu tại Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện A Lưới lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 - 2024:

Kính thưa các vị đại biểu khách quý,

Kính thưa Đại hội,

Thưa các bạn hội viên, thanh niên thân mến,

Hôm nay tôi rất vui mừng được về dự Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện A Lưới lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024. Thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy, tôi xin gửi đến các vị đại biểu khách quý, các đồng chí và các bạn hội viên thanh niên tiêu biểu về dự Đại hội lời chào mừng nồng nhiệt, chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí đại biểu,

Thưa toàn thể Đại hội,

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên và các tổ chức thanh niên Việt Nam yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh, lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Với chức năng đoàn kết, tập hợp, giáo dục mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam; hướng dẫn và tạo điều kiện để hội viên hoàn thiện nhân cách, trở thành công dân tốt, cống hiến tài năng và sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, thanh niên và tổ chức thành viên, trong nhiệm kỳ qua, Hội LHTN Việt Nam đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức đoàn kết, tập hợp thanh niên, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên, góp phần quan trọng vào củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chúng ta tự hào về sự lớn mạnh của tổ chức Hội LHTN Việt Nam. Đến nay, hầu hết các xã, thị trấn đã có tổ chức Hội với hơn 3.265 hội viên. Các hoạt động của Hội chính là môi trường sinh động, thuận lợi để thanh niên huyện nhà rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Cùng với sự phát triển lớn mạnh của phong trào thanh niên cả nước, công tác Hội và phong trào thanh niên của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, với các hoạt động sáng tạo và hiệu quả, hướng về cơ sở; qua đó từng bước khẳng định vai trò, vị trí, uy tín của tổ chức Hội trong thanh niên và trong đời sống xã hội. Các cuộc vận động, các chương trình do Hội LHTN Việt Nam huyện triển khai thu hút ngày càng đông đảo thanh niên tham gia, góp phần hình thành lớp thanh niên A Lưới giàu lòng nhân ái, có tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ khó khăn vì sự phát triển của cộng đồng; tích cực trong học tập, có ý chí vươn lên lập thân, lập nghiệp, thích ứng nhanh với điều kiện phát triển mới. Trên địa bàn huyện, có nhiều phong trào, cuộc vận động sôi nổi, tiêu biểu như: “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được các cấp Hội triển khai thực hiện có hiệu quả, trong nhiệm kỳ qua đã có trên 264 đợt hoạt động dân hoa, dân hương và đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn thu hút trên 4.000 thanh niên tham gia; phong trào “Vận động thanh niên thi đua rèn luyện” toàn huyện thực hiện được 352 công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác, điển hình là công trình“Hàng cây xanh làm theo lời Bác”; “Ánh sáng nông thôn mới”; “Sân chơi cho em”… Phong trào “Thanh niên thi đua cống hiến” tập trung vào các đợt cao điểm như: "Tháng Thanh niên”, "Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè”, “Tình nguyện Mùa Đông”, “Xuân Tình nguyện ”, “Tháng Ba biên giới”, Tuổi trẻ A Lưới chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”,… đã tổ chức 05 Chiến dịch Hè, 04 chương trình Xuân tình nguyện, 04 chương trình Tình nguyện mùa đông với nhiều phần việc ý nghĩa, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia như: xây mới 3 ngôi nhà nhân ái, sửa chữa 26 ngôi nhà nhân ái,  phối hợp tặng hơn 10.000 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em nghèo; phối hợp tặng 180 chiếc xe đạp, hơn 1.200 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp tổ chức 20 đợt hiến máu tình nguyện thu hút 3.742 thanh niên tham gia…

Cuộc vận động “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” đã được các cấp Hội triển khai sâu rộng, tổ chức 02 ngày “hội việc làm” và 05 buổi tư vấn, giới thiệu việc làm cho ĐVTN, kết quả, đã tư vấn cho hơn 1.000 người lao động. Nhiều hội viên thanh niên tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn, thể hiện sự xung kích, sáng tạo của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chung tay xây dựng nông thôn mới. Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được thanh niên hưởng ứng với những hoạt động như: Tổ chức các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, thắp sáng đường quê, tổ chức 234 đợt tuyên truyền về an toàn giao thông, phổ biến pháp luật thu hút trên 22 nghìn lượt ĐVTN... Những hoạt động đó đã thực sự có sức lan toả sâu rộng, tạo ấn tượng tốt đẹp trong xã hội. Cùng với sự phát triển của phong trào thanh niên, tổ chức Hội được củng cố và tiếp tục phát triển. Thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy, tôi xin nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà cán bộ, hội viên, thanh niên huyện A Lưới đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Tôi tán thành thái độ nghiêm túc, thẳng thắn kiểm điểm những mặt hạn chế, yếu kém trong công tác Hội và phong trào thanh niên của A Lưới được nêu ra trong dự thảo báo cáo. Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên tham gia vào tổ chức Hội hiệu quả chưa cao, tỷ lệ hội viên so với tổng số thanh niên toàn huyện còn thấp. Công tác đoàn kết tập hợp, cảm hóa các thanh niên chậm tiến, thanh niên có biểu hiện vi phạm pháp luật, thiếu lý tưởng sống chưa mạnh mẽ; hoạt động của một số Hội cơ sở thiếu sự sáng tạo, đa dạng, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra; màu sắc của Hội trong một số hoạt động của thanh niên còn mờ nhạt; các chương trình hỗ trợ cho thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, tạo việc làm cho thanh niên chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu của thanh niên. Không chỉ riêng A Lưới, mà trên phạm toàn tỉnh, chúng ta đang gặp nhiều khó khăn trong việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hội, chưa phân định rõ giữa hoạt động của Đoàn và hoạt động của Hội. Đây là vấn đề chúng ta cần quan tâm trao đổi và đưa ra giải pháp cho thời gian tới.

Kính thưa các đồng chí đại biểu,

Thưa toàn thể Đại hội,

Công tác Hội, hoạt động của Hội là nội dung quan trọng thực hiện đường lối đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng; cùng với hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tạo nên phong trào thanh niên sôi nổi quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Mục tiêu của công tác Hội LHTN Việt Nam trong thời gian tới là xây dựng tổ chức Hội LHTN Việt Nam vững mạnh, mở rộng mặt trận tập hợp, đoàn kết thanh niên; góp phần xây dựng lớp thanh niên có ước mơ hoài bão, khát vọng vươn lên lập thân, kiến quốc; góp phần xây dựng quê hương A Lưới ngày càng phát triển, tiến bộ.

Ban Thường vụ Huyện ủy cơ bản nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào thanh niên của huyện đề ra trong nhiệm kỳ tới. Để công tác Hội có khả năng cập nhật tốt hơn, có sức thu hút mạnh mẽ hơn, tôi xin nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ:

Một, cá nhân và tổ chức Hội các cấp toàn huyện cần nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò, sứ mệnh của Hội LHTNVN và cần triển khai, thực hiện sâu rộng các hoạt động của Hội để xứng với các tiêu chí, tiêu chuẩn, phẩm chất sau:

- Tự giác học tập, rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu trở thành công dân tốt, sống trung thực, trách nhiệm và nghị lực.

- Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sẵn sàng cống hiến cho quê hương, cho đất nước.

- Sống trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội; tích cực tham gia xây dựng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vững mạnh. Hội LHTN Việt Nam các cấp cần vận động, tuyên truyền để thanh niên tự hào về truyền thống lịch sử của quê hương; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc, tham gia nếp sống văn hoá, gương mẫu chấp hành pháp luật trong thanh niên.

Hai, Tổ chức Hội các cấp, kiên trì nghiên cứu, chịu khó tìm tòi đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo công tác Hội. Tiếp tục phát động rộng rãi phong trào học tập, ứngdụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh; các hoạt động tôn vinh điển hình thanh niên tiên tiến; giúp đỡ, hỗ trợ thanh niên có điều kiện nâng cao trình độ học vấn và nghề nghiệp đáp ứng kịp với nhu cầu phát triểncủa đất nước. Cùng với đó, Hội phải hết sức quan tâm đến những thanh niên nghèo, thanh niên khuyết tật, thanh niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương. Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh sẽ tạo dựng được môi trường thuận lợi để đông đảo thanh niên rèn luyện, phấn đấu góp phần đẩy mạnh công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên. Vì vậy, cần đầu tư xây dựng và củng cố tổ chức Hội theo phương châm “Ở đâu có thanh niên, ở đó có tổ chức Hội hoặc các hình thức hoạt động của Hội”.

Ba, cần đổi mới công tác tham mưu chỉ đạo, phối hợp của Hội, đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ và hiệu quả trong các cấp Hội, đồng thời phát huy mạnh mẽ vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn Thanh niên cùng cấp. Tham mưu cho Đảng, Chính quyền, Mặt trận đoàn thể…

Bốn, một nhiệm vụ quan trọng của Đại hội lần này là hiệp thương cử ra Ủy ban Hội nhiệm kỳ mới và Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu cấp tỉnh. Với tinh thần xây dựng, với ý thức trách nhiệm cao, tôi tin tưởng rằng các đại biểu Đại hội sẽ lựa chọn các Ủy viên Ủy ban Hội khóa mới có đầy đủ phẩm chất, năng lực, đủ sức chỉ đạo công tác Hội và phong trào thanh niên huyện nhà không ngừng lớn mạnh trong giai đoạn mới; đồng thời hiệp thương bầu đoàn đại biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của tuổi trẻ A Lưới tham dự Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh. Đại hội là diễn đàn rộng rãi, nơi thể hiện những khát vọng của thanh niên A Lưới, Đại hội sẽ đánh
dấu sự phát triển của tổ chức Hội và phong trào thanh niên của huyện nhà trong thời kỳ mới. Tôi tin tưởng rằng, cán bộ, hội viên, thanh niên của huyện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, không ngừng vươn lên nắm lấy thời cơ mới, vận hội mới, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc các chương trình, mục tiêu Đại hội đề ra.

Năm, quan tâm và tạo điều kiện để tuổi trẻ A Lưới, thanh niên A Lưới khẳng định mình và phát triển tương xứng với xu thế mới là trách nhiệm của cả HTCT.

Kính thưa các đồng chí

Từ diễn đàn trọng thể này, thay mặt Ban Thường vụ Huyện ủy, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự phối hợp giúp đỡ hiệu quả của các phòng, ban, ngành, đoàn thể đối với công tác Hội và phong trào thanh niên của huyện trong suốt thời gian qua. Mong rằng trong thời gian tới tiếp tục đón nhận sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo tạo điều kiện của các đồng chí đối với công tác Hội và phong trào thanh niên.

Xin chúc “Thanh niên A Lưới đoàn kết, sáng tạo, xung kích, phát triển” góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Chúc quý vị đại biểu, các đồng chí và các bạn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Trân trọng cảm ơn./

Đỗ Thanh Định đưa tin
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 927.837
Truy cập hiện tại 409