Tìm kiếm tin tức
Mô hình “Nhân dân tham gia bảo vệ tuyến biên giới” ở xã Nhâm
Ngày cập nhật 24/10/2018

Xã Nhâm là xã Biên giới, xã đặc biệt khó khăn của huyện A Lưới, có diện tích tự nhiên 3.785,13 ha, toàn xã có 8 thôn, 28 cụm dân cư, 573 hộ với 2289 nhân khẩu (trong đó có 02 hộ/06 khẩu Thiên chúa giáo; 02 hộ/06 khẩu đạo Phật). Nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ; trong những năm qua, nhân dân trong xã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia và đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước của địa phương; tích cực hưởng ứng các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phát động. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới được đảm bảo.

Địa bàn xã giáp ranh với bản Sê Sáp - nước bạn Lào nên cấp ủy đảng, chính quyền luôn xác định việc giữ tuyến biên giới là trách nhiệm của toàn thể nhân dân trên địa bàn. Để vận động nhân dân tham một cách tích, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội đã phối hợp với các đồn biên phòng triển khai Nghị định 34/NĐ-CP của Chính phủ, Luật Biên giới quốc gia; triển khai thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” cho đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân và đăng ký mô hình “Nhân dân tham gia bảo vệ tuyến biên giới”. Đã thành lập 08 Tổ tự quản với 163 hộ dân ký kết tham gia bảo vệ đường biên, mốc quốc giới; nhân dân tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, mốc quốc giới trên địa bàn xã được 8 lượt/170 lượt người tham gia. Ngoài ra, hàng năm tổ chức ký hiệp ước kết nghĩa giữa các bản giáp ranh của xã, nhằm giữ gìn đường biên giới, cột mốc biên giới, giữ gìn an ninh và cùng nhau hợp tác đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động lôi kéo phản động, các trường hợp hoạt động trái quy định, vi phạm pháp luật trong khu vực biên giới giữa xã và bản của nước bạn Lào. Nhân dân sinh sống dọc tuyến biên giới luôn có mối quan hệ hợp tác thân thiết truyền thống tốt đẹp và đoàn kết; tham gia bảo vệ giữ gìn đường biên, cột mốc biên giới, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực biên giới cơ bản được ổn định. Bản có chung biên giới luôn giữ gìn quan hệ mật thiết với nhau, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế.

Hệ thống chính trị của địa phương luôn coi trọng việc bảo vệ  biên giới là nhiệm vụ của mỗi người dân. Vì vậy, trong những năm qua tình hình an ninh trật tự tuyến biên giới luôn được giữ vững; không có điểm nóng sảy ra, không để những kẻ xấu lợi dụng dân tộc, tôn giáo, mua chuộc gây rối trên địa bàn xã. Nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, tuyên truyền vận động nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Kết quả vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cụ thể là 26 khẩu súng cồn tự chế.

Với nhận thức trên, Đảng uỷ, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến công tác giữ gìn an ninh trật tự, an ninh biên giới thông qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Biên giới, chỉ đạo các tổ chức nòng cốt chủ động tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh biên giới là trách nhiệm của cán bộ, Đảng viên và của toàn dân.

Lực lượng Công an – Xã đội đảm bảo chế độ trực, kịp thời giải quyết các vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự, tình hình an ninh Biên giới. Xử lý nghiêm những hành vi sai trái vi phạm pháp luật tạo niềm tin trong nhân dân.

Do làm tốt công tác tổ chức huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp tích cực của nhân dân nên tình hình an ninh biên giới trên địa bàn luôn ổn định góp phần phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội tại địa phương.

Với những kết quả trên, Đảng bộ, chính quyền nhiều năm liền được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội qua phân loại hàng năm đều đạt khá, mạnh. Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 01, tổ tự quản đường biên mốc quốc giới, đánh giá hàng năm đạt trên 80% loại mạnh; nhân dân và cán bộ xã nhiều năm liền được Thủ tướng Chính phủ và các cấp tặng bằng khen về phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Biên giới.

Trong xây dựng mô hình “Nhân dân tham gia bảo vệ tuyến biên giới” Đảng ủy xã xin được rút ra một số bài học kinh nghiệm đó là:

1. Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao kịp thời của cấp uỷ, chính quyền cấp trên, Ban Dân vận Huyện ủy cùng các ban, ngành chức năng có liên quan và của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh TT. Huế, Đồn Biên phòng Nhâm, trong công tác toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; sự quan tâm hưởng ứng của quần chúng nhân dân trong quá trình triển khai thực hiện địa bàn xã.

2. Đã phối hợp tốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân chấp hành nghiêm Nghị định số 34/2014/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế khu vực Biên giới đất liền, tuyên truyền nội dung cơ bản của Luật Biên giới quốc gia, các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới giữa hai nước Việt Nam - Lào đã ký kết và các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước liên quan đến phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

3.  Luôn nâng cao giác ngộ, ý thức cảnh giác cách mạng cho quần chúng nhân dân, tăng cường củng cố phòng tuyến an ninh nhân dân bảo vệ biên giới.

4. Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, cùng giúp nhau tiến bộ, xây dựng thôn bản yên vui, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đồng thời, củng cố tình đoàn kết với bản Sê Sáp - nước bạn Lào, thực hiện tốt Hiệp định, Hiệp nghị quy chế biên giới, cùng nhau xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị.

Hồ Thị Minh - Ban Dân vận
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 74.480
Truy cập hiện tại 23