Tìm kiếm tin tức

Thông báo nhanh kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025
Số lượt xem 874Ngày cập nhật 03/11/2020

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về “Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”; với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tổ chức trọng thể từ ngày 21/10 đến ngày 23/10/2020 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, đã thành công tốt đẹp.

Đại hội là sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại đối với Đảng bộ và Nhân dân toàn tỉnh, thể hiện ý chí và quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu “Xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025

I. CHỦ ĐỀ ĐẠI HỘI

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI có chủ đề là "Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo; phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương".

II. DIỄN BIẾN CỦA ĐẠI HỘI

1. Trước khi bước vào phiên trù bị chiều ngày 21/10/2020, các đồng chí lãnh đạo và đại diện các Đoàn đại biểu đã dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh.

Tại phiên trù bị, Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch đoàn gồm 15 đồng chí, Đoàn Thư ký gồm 03 đồng chí; bầu Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua nội quy, quy chế Đại hội; nghe thông báo về tình hình đại biểu tham dự Đại hội.

2. Đại hội chính thức khai mạc vào lúc 8 giờ 00, ngày 22/10/2020.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Lê Trường Lưu - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa XV đã đọc phát biểu khai mạc Đại hội; kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, đồng bào và chiến sĩ trong toàn tỉnh nắm bắt thời cơ và vận hội mới; phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, quyết tâm xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong phiên khai mạc, Đại hội đã dành một phút để tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ hy sinh và đồng bào đã hy sinh, qua đời do đợt bão, lũ vừa qua; đồng thời phát động các đồng chí đại biểu quyên góp ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai.

3. Ở Đại hội, đã có nhiều lượt ý kiến phát biểu tham gia góp ý vào Dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng và Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành khóa XV trình trước Đại hội.

Về các báo cáo tham luận, có 34 bản tham luận gửi đến Đoàn Chủ tịch và đã có 12 tham luận được trình bày tại Đại hội; các tham luận còn lại được đưa vào kỷ yếu của Đại hội.

Các ý kiến phát biểu và các tham luận đã thống nhất cao với Báo cáo chính trị và Báo cáo kiểm điểm; phản ánh các mặt kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh; phân tích, làm sáng rõ hơn các mục tiêu, nhiệm vụ; đồng thời đưa ra các giải pháp sát hợp với tình hình của địa phương, đơn vị. Các tham luận được trình bày cô đọng, đề cập nhiều vấn đề thiết thực vừa mang tính lý luận vừa mang tính thực tiễn, góp phần làm phong phú, sáng rõ thêm các nội dung đã được đề cập trong Dự thảo Báo cáo chính trị.

4. Đại hội đã thông qua các văn kiện:

- Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế khóa XV trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

- Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV.

- Báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

- Nghị quyết của Đại hội.

5. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI và Đoàn đại biểu của Đảng bộ tỉnh dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

6. Sáng ngày 23/10/2020, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI ra mắt và báo cáo kết quả bầu cử các chức danh chủ chốt tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ nhất. Đồng chí Lê Trường Lưu - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa XVI phát biểu bế mạc Đại hội.

III. VỀ ĐẠI BIỂU VÀ KHÁCH MỜI THAM DỰ ĐẠI HỘI

1. Tham dự Đại hội có 350 đại biểu, tiêu biểu cho trí tuệ của trên 53.000 đảng viên toàn Đảng bộ; trong đó có 46 đại biểu đương nhiên là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV (chiếm 13,14%); 304 đại biểu được bầu tại đại hội các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy (chiếm 86,86%). Có 75 đại biểu là nữ (chiếm 21,43%.); 28 đại biểu là dân tộc thiểu số (chiếm 8%.); 45 đại biểu lực lượng vũ trang; 02 đại biểu là Nhà giáo ưu tú, 06 đại biểu là Thầy thuốc ưu tú, 01 đại biểu là Thầy thuốc Nhân dân. Về chuyên môn nghiệp vụ, có 31 đại biểu là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ (chiếm 8,86); 99 đại biểu là thạc sĩ, 216 đại biểu có trình độ cử nhân, 04 đại biểu có trình độ trung cấp. Về trình độ lý luận chính trị, có 51 đại biểu là cử nhân, 274 đại biểu là cao cấp, 20 đại biểu là trung cấp, 05 đại biểu là sơ cấp. Về tuổi đời của đại biểu: từ 30 tuổi trở xuống: có 01 đại biểu (chiếm 0,29%); từ 31 đến 40 tuổi: có 49 đại biểu (chiếm 14%); từ 41 đến 50 tuổi: có 163 đại biểu (chiếm 46,57%); từ 51 đến 60 tuổi: có 135 đại biểu (chiếm 38,57%); trên 60 tuổi: có 02 đại biểu (chiếm 0,57%).

2. Đại hội vinh dự đón đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thay mặt Bộ Chính trị đến dự và chỉ đạo Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Tòng Thị Phóng đã biểu dương và chúc mừng những thành tựu mà Thừa Thiên Huế đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; khẳng định Bộ Chính trị và Ban Bí thư rất tự hào về sự đoàn kết, nhất trí, vượt qua khó khăn của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh; đồng thời cũng thẳng thắn nêu lên những mặt còn hạn chế. Tại Đại hội, đồng chí đã bày tỏ tình cảm, sự sẻ chia với những mất mát, thiệt hại do bão lụt gây ra mà các tỉnh miền Trung, trong đó có Thừa Thiên Huế đang phải gánh chịu; đồng thời bày tỏ sự tin tưởng Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế nhất định sẽ vượt qua khó khăn, thử thách, chủ động nắm bắt thuận lợi và thời cơ, thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

3. Tham dự Đại hội còn có các đại biểu khách mời là các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các ban, Ủy ban Kiểm tra và Văn phòng Trung ương và một số bộ, ban, ngành; đại diện Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân... Các đồng chí lãnh đạo, phóng viên một số cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh đến dự và đưa tin Đại hội.

IV. KẾT QUẢ ĐẠI HỘI

1. Đánh giá về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đại hội thống nhất nhận định:

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế đã nỗ lực phấn đấu đạt những thành quả quan trọng trên các lĩnh vực. Có 15/17 chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV xấp xỉ đạt, đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Kiên trì thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh và bền vững; kinh tế tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dịch vụ và công nghiệp, trong đó du lịch đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; kinh tế biển và đầm phá đang dần trở thành động lực phát triển. Nhiều dự án đầu tư lớn được cấp phép, triển khai, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế trong thời gian tới. Công tác quy hoạch và quản lý, thực hiện quy hoạch đạt những kết quả tích cực. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư, phát triển, kết nối thuận lợi với các địa phương trong vùng và cả nước. Bộ mặt đô thị, nông thôn ngày càng khởi sắc. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; từng bước khẳng định vị thế trung tâm đặc sắc của cả nước về văn hoá, du lịch và y tế chuyên sâu; hướng tới trở thành trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng nâng cao; tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh; thu nhập thực tế bình quân đầu người ở mức cao của khu vực; hệ số bất bình đẳng về thu nhập (GINI) thấp hơn mức bình quân của cả nước; an sinh xã hội được bảo đảm; công tác bảo vệ môi trường được tăng cường. Quốc phòng, an ninh được được giữ vững. Xây dựng Đảng, hệ thống chính trị luôn được quan tâm; bộ máy hành chính từng bước được đổi mới theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tuy còn một số chỉ tiêu, nhiệm vụ chưa đạt kế hoạch đề ra, nhưng những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ qua có ý nghĩa hết sức quan trọng, khẳng định sự đúng đắn đường lối đổi mới của Đảng, các nghị quyết của Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy; là động lực quan trọng để Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế xây dựng, phát triển trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII).

2. Đại hội biểu quyết thông qua phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho nhiệm kỳ 5 năm 2020 - 2025 như sau:

a. Mục tiêu tổng quát

Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Phát huy sức mạnh toàn dân; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2025 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; đến năm 2030 là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của Châu Á.

b. Các chỉ tiêu chủ yếu

(1). Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân/năm: 7,5 - 8,5%.

(2). GRDP bình quân đầu người đến năm 2025: 3.500 -  4.000 USD.

(3). Cơ cấu kinh tế đến năm 2025: dịch vụ chiếm 53 - 54%; công nghiệp và xây dựng 31 - 32%; nông nghiệp 7 - 9% và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm 6 - 7%.

(4). Vốn đầu tư toàn xã hội tăng bình quân 12%/năm.

(5). Thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 12 - 13%/năm; phấn đấu cân bằng ngân sách vào năm 2025.

(6). Kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 10 - 12%/năm.

(7). Tỉ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2025: 70 - 75%.

(8). Có 13 - 14 bác sĩ/vạn dân và 58 - 60 giường bệnh/vạn dân.

(9). Tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đến năm 2025: còn 2 - 2,2%.

(10). Tỉ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2025: 87% (trong đó 20% đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao).

(11). Tỉ lệ dân số sử dụng nước sạch đến năm 2025: 100%.

(12). Tỉ lệ khu công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đến năm 2025: 100%.

(13). Tỉ lệ che phủ rừng đạt 56 - 57%.

(14). Phấn đấu 70 - 80% trưởng các tổ dân phố, thôn là đảng viên.

(15). Bình quân hàng năm kết nạp từ 1.700 - 2.000 đảng viên.

c. Các chương trình trọng điểm

(1). Chương trình phát triển đô thị (bao gồm Chương trình di dời dân cư giải phóng mặt bằng khu vực I Kinh thành Huế).

(2). Chương trình phát triển hạ tầng kinh tế - kỹ thuật và phát triển công nghiệp.

(3). Chương trình phát triển văn hóa, du lịch - dịch vụ.

(4). Chương trình cải cách hành chính gắn với phát triển chính quyền điện tử, dịch vụ đô thị thông minh.

(5). Chương trình phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

(6). Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

d. Nhiệm vụ trọng tâm

(1). Cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng đổi mới sáng tạo để gia tăng giá trị sản xuất kinh doanh, tiếp cận kinh tế tri thức và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

(2). Phát triển nhanh, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, bảo đảm sự hài hòa giữa kiến trúc với tự nhiên và đặc thù của Huế.

(3). Đầu tư phát triển hài hòa kinh tế - xã hội các vùng gắn với thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững.

(4). Phát triển kinh tế gắn với tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

(5). Xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước và khu vực về văn hóa, du lịch.

(6). Hoàn thiện, phát triển trung tâm y tế chuyên sâu xứng tầm quốc gia và khu vực

(7). Xây dựng, phát triển trung tâm giáo dục - đào tạo chất lượng cao của cả nước

(8). Xây dựng trung tâm khoa học - công nghệ của khu vực miền Trung và cả nước

(9). Quản lý xã hội bền vững; thực hiện có hiệu quả tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.

(10). Bảo đảm quốc phòng, an ninh; mở rộng, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

(11). Phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội.

(12). Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; đẩy mạnh cải cách hành chính.

(13). Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

e. Các nhóm giải pháp đột phá chiến lược

(1). Nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách đặc thù để xây dựng đô thị di sản và phát triển kinh tế.

(2). Nhóm giải pháp về phát triển nguồn nhân lực.

(3). Nhóm giải pháp về đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo; ứng dụng, phát triển và chuyển giao khoa học - công nghệ, tạo động lực mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh nền kinh tế của tỉnh.

(4). Bồi đắp, phát huy giá trị văn hóa và con người Huế.

3. Bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Căn cứ quy chế bầu cử trong Đảng của Ban Chấp hành Trung ương và theo tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Đại hội đã biểu quyết số lượng Ủy viên Ban Chấp hành khóa XVI gồm 50 đồng chí (giảm 03 đồng chí so với nhiệm kỳ trước); thông qua danh sách bầu cử Ban chấp hành gồm 57 đồng chí (tỷ lệ số dư là 14%)

Với tinh thần dân chủ, tập trung, trách nhiệm, Đại hội đã bầu một lần đủ số lượng Ban Chấp hành khóa XVI gồm 50 đồng chí; trong đó có 7 nữ (14%); có 32 đồng chí tái cử (64%) và 18 đ/c mới tham gia lần đầu.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI đã họp phiên đầu tiên để bầu Ban Thường vụ gồm 15 đồng chí; trong đó có 01 đồng chí là nữ. Có 09 đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ khóa XV và 06 đồng chí mới tham gia.

Đồng chí Lê Trường Lưu đã được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí: Phan Ngọc ThọNguyễn Quốc Đoàn được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy.  

Đại hội đã bầu Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy gồm 10 đồng chí và đ/c Phạm Thị Minh Huệ là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

4. Bầu Đoàn đại biểu, đại diện cho trí tuệ, tiếng nói của Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, gồm 17 đồng chí là đại biểu chính thức và 01 đồng chí đại biểu dự khuyết.

V. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CHÍNH XUNG QUANH THỜI GIAN DIỄN RA ĐẠI HỘI

1. Dâng hoa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, vào lúc 13 giờ 30, ngày 21/10/2020.

2. Triển lãm “Đảng bộ Thừa Thiên Huế - Dấu ấn một chặng đường phát triển”, khai mạc vào lúc 8 giờ 00, ngày 09/10/2020 đến khi kết thúc Đại hội.

3. Truyền hình trực tiếp phiên khai mạc và bế mạc Đại hội, do Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện.

4. Phát sóng phim tài liệu “Đảng bộ Thừa Thiên Huế vững tin chặng đường mới” (thời lượng 30 phút) trước và trong Đại hội, do Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện./.

                                                                                         BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY

Tập tin đính kèm:
ĐTĐ (sưu tầm đăng tải)
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 818.140
Truy cập hiện tại 100