Tìm kiếm tin tức

Toàn văn bài phát biểu chỉ đạo Đại hội của Đ/c Nguyễn Thị Sửu - TUV, Bí thư Huyện ủy tại Đảng bộ thị trấn A Lưới
Số lượt xem 180Ngày cập nhật 20/06/2020
Đ/c Nguyễn Thị Sửu - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo Đại hội

Sáng ngày 19/6/2020, Đảng bộ Thị trấn A Lưới long trọng tổ chức ĐHĐB Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Sửu - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã có bài phát biểu chỉ đạo.

Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Bí thư Huyện ủy đánh giá cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng; sự cố gắng, chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân thị trấn A Lưới đã góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra, góp phần vào kết quả chung của toàn huyện.

Nhân dịp này, Ban Biên tập Cổng Thông tin – Điện tử huyện trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo Đại hội của đồng chí Bí thư Huyện ủy:

Kính thưa Đoàn chủ tịch!

Thưa các đồng chí Đại biểu!

Thưa toàn thể Đại hội!

Trong không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân cả nước hướng về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hôm nay, Đảng bộ Thị trấn A Lưới long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thay mặt Ban Ban Chấp hành Đảng bộ, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đại biểu về dự đại hội, qua các đồng chí xin gửi đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thị trấn A Lưới lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

 Thưa các đồng chí!

          Thưa Đại hội!

Trong nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Huyện ủy và hệ thống chính trị, Đảng bộ và nhân dân thị trấn A Lưới đã nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn lần thứ V, nên đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

- Về kinh tế: phát triển khá toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; kết cấu hạ tầng phát triển khá đồng bộ; đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện và nâng lên. Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện đạt và vượt 12/15 chỉ tiêu nghị quyết. Trong đó, nhiều chỉ tiêu đạt cao hơn so với bình quân chung của huyện, như: Thu nhập bình quân đầu người, tổng vốn đầu tư toàn xã hội, thu ngân sách trên địa bàn, tỷ lệ thu gom rác thải, tỷ lệ giảm nghèo, tỷ lệ đóng bảm hiểm xã hội tự nguyện,... Hoạt động dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, doanh nghiệp và thương mại (hình thành các siêu thị vừa và nhỏ) đa dạng hóa các mặt hàng, phong phú về chủng loại. Hệ thống nhà hàng, quán ăn và đặc biệt là dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, các dịch vụ khác… ngày càng phát triển về số lượng, chất lượng, phục vụ tốt nhu cầu cho du khách và nhân dân trên địa bàn.

- Về hạ tầng, đô thị: Công tác xây dựng chỉnh trang đô thị của Thị trấn ngày càng khang trang, từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển của toàn xã hội, hệ thống các công trình đường nội thị, lát gạch vỉa hè, đèn chiếu sáng được xây dựng đồng bộ hơn. Đã tiến hành đặt xong tên đường và lắp đặt biển số nhà đạt trên 90%. Thị trấn A Lưới được công nhận là thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị giai đoạn 2016 - 2018.

- Trên lĩnh vực văn hoá - xã hội: có bước phát triển tích cực. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao; phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao phát triển mạnh; y tế chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được bảo đảm; các chính sách an sinh xã hội, công tác xóa đói giảm nghèo được quan tâm, lao động có việc làm ổn định ngày càng tăng; hoạt động nhân đạo, từ thiện được đẩy mạnh; đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tiếp tục phát triển sâu rộng, chất lượng, hiệu quả được nâng lên. Đến nay toàn thị trấn có 97% gia đình, 100% tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hoá.

- Quốc phòng, an ninh: được củng cố và tăng cường. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được đẩy mạnh; đã xây dựng 03 câu lạc bộ, mô hình bảo vệ an ninh trật tự; 07 mô hình tổ tự quản; 01 tổ điều hành,... nhờ đó tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững và ổn đinh.

- Công tác xây dựng Đảng được quan tâm chú trọng, hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn. Các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên được quán triệt, học tập đầy đủ và được cụ thể hoá bằng văn bản để tổ chức thực hiện. Công tác phát triển đảng viên, xây dựng chi bộ TSVM vượt mục tiêu nghị quyết. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, chính trị xã hội có nhiều tiến bộ. Đã xây dựng, củng cố được sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân để tập trung phát triển kinh tế - xã hội.

Có thể khẳng định, những thành tích, kết quả đạt được của Đảng bộ, nhân dân Thị Trấn trong nhiệm kỳ qua là rất đáng phấn khởi, tự hào, là tiền đề quan trọng cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn tiếp theo.

Thưa các đồng chí Đại biểu!.

Kính thưa Đại hội!

Bên cạnh những thành tích đạt được, Đại hội chúng ta cũng cần phải thẳng thắn, nghiêm túc kiểm điểm những mặt còn tồn tại, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ nhiệm kỳ vừa qua. Tôi đồng tình với nội dung kiểm điểm đánh giá về những khuyết điểm, hạn chế nêu trong báo cáo chính trị và báo cáo kiểm điểm của BCH Đảng bộ khoá V trình trước đại hội và nhấn mạnh thêm một số vấn đề:

1. Về kinh tế: Giá trị sản xuất còn thấp, số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn còn ít, quy mô nhỏ, công nghệ chưa cao, ít lao động, trình độ lao động hạn chế, chất lượng sản phẩm chưa cao, chủ yếu phục vụ cho một bộ phận dân cư, chưa có thị trường lớn, chưa tạo được bước đột phá về tốc độ tăng trưởng kinh tế.

        Các mô hình phát triển sản xuất chưa được nhân rộng, còn nhỏ lẻ, tự phát (như mô hình rau an toàn và mô hình trồng hoa). Việc phát triển kinh tế tập thể còn chậm, chưa được phát huy để đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Các hợp tác xã năng lực cạnh tranh chưa cao.

Hoạt động du lịch, dịch vụ, thương mại, nhà hàng, khách sạn,... chưa được đầu tư bài bản. Sản phẩm du lịch còn thiếu, chưa có nhiều sản phẩm tạo được điểm nhấn, đặc trưng của địa phương (quà lưu niệm, sản phẩm các mặt hàng khác...).

2. Hạ tầng, đô thị: Trong thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy về chỉnh trang phát triển đô thị còn có những khâu chưa tốt, như: xây dựng quy hoạch đô thị, quy hoạch kiến trúc đô thị; việc sắp xếp, quản lý và thực hiện trật tự đô thị; công tác quản lý đất đai...

3. Văn hóa -  xã hội có nhiều tiến bộ, song vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm, nhất là vấn đề tỉ lệ hộ cận nghèo còn cao nên một số hộ có nguy cơ tái nghèo trở lại. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên vẫn còn cao, vi phạm chính sách dân số, kế hoạch gia đình vẫn còn xảy ra, nhất là trong cán bộ, đảng viên.

Chưa quyết liệt, đồng bộ trong công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm ổn định đối với thanh thiếu niên trong độ tuổi lao động nhằm ổn định cuộc sống góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

4. Về quốc phòng, an ninh: tình hình an ninh trật tự, tai, tệ nạn xã hội ngày càng diễn biến phức tạp, tiêm ẩn những nguy cơ khó lường như: ma túy, mại dâm, cờ bạc, trộm cắp tài sản, tín dụng đen, tôn giáo trái phép... Các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng nhiều mô hình, câu lạc bộ, tổ tự quản về an ninh trật tự, tổ điều hành phòng, chống ma túy tại các tổ dân phố hoạt động chưa hiệu quả.

5. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận đoàn thể còn nhiều vấn đề cần quan tâm, thực hiện. Công tác tuyên truyền, vận động, triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên còn chậm so với kế hoạch; tinh thần, trách nhiệm của một số cán bộ, đảng viên vẫn chưa được phát huy; việc thông tin, nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng, dư luận có lúc chưa đầy đủ. Công tác kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm còn hạn chế, số lượng còn ít, còn ngại va chạm, chưa quyết liệt. Sự phối hợp trong công tác vận động quần chúng giữa các ban, ngành trên một số lĩnh vực chưa đồng bộ; một số mô hình đăng ký nhưng triển khai thực hiện chưa hiệu quả.

Tại đại hội trọng thể này, tôi đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung thảo luận, phân tích, làm rõ thêm những nguyên nhân chủ quan, đóng góp cho Đại hội những giải pháp thiết thực để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của nhiệm kỳ tới.

Kính thưa Đại hội!

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong bối cảnh chung của xu thế mới trên trường quốc tế và khu vực về địa chính trị, hội nhập quốc tế, biển đông... thì A Lưới chung ta, trong đó có thị trấn cần phải đặt mình trong hành trình thực hiện Nghị quyết 54 của Trung ương về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết 88 của Quốc hội về phê duyệt Dự án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 20130; đồng thời thị trấn cũng cần xuất phát từ đặt tính địa bàn A Lưới (biến giới vùng cao, dân tộc thiểu số) và thực tiễn của thị trấn để lãnh đạo, chỉ đạo thành công nhiệm vụ chính trị, cơ bản nhất trí với nội dung báo cáo chính trị đã trình bày. Tại đại hội này, tôi xin nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Mặt trận đoàn thể: xây dựng và phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng đảng là nhiệm vụ then chốt, xây dựng và phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội. Trong công tác xây dựng đảng cần tập trung làm tốt ba vấn đề hệ trọng đó là:

(1) Giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên thông qua tổ chức quán triệt, học tập chủ nghĩa Mác Lê nin -  tư tưởng Hồ Chí Minh; quán triệt học tập chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh, huyện ủy đã đề ra.

Phải thường xuyên “xây dựng và chỉnh đốn Đảng” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, củng cố và kiện toàn hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết dân với Đảng. Kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên, nhất là những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận đoàn thể cần phải đi đầu và nêu gương.

(2) Về công tác tổ chức, cán bộ cần tập trung lãnh đạo công tác tổ chức bộ máy, công tác cán bộ từ cấp ủy cụm, Tổ trưởng Tổ dân phố đến cán bộ chủ chốt các ngành cấp xã. Đặc biệt, Trưởng, Phó đầu ngành phải là người thực sự có trình độ, năng lực thực tiễn, đầy đủ phẩm chất đạo đức cách mạng, hoạt động, công tác hiệu quả, thiệt thực và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

(3) Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; phối kết hợp giữa kiểm tra, giám sát của Đảng với giám sát của cơ quan dân cử và giám sát phản biện xã hội của các tổ chức chính trị - xã hội; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND và UBND thị trấn trong việc quyết định và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, quản lý nhà nước của địa phương, chuẩn bị thật tốt cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; đổi mới, cải tiến lề lối, phong cách làm việc trong đội ngũ cán bộ công chức. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và giải quyết công việc.

- Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân trong xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền, củng cố niềm tin của nhân dân và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hai là, Về kinh tế: Vận động các doanh nghiệp và bà con nhân dân tăng cường đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn; phát triển mạnh tiểu thủ công nghiệp chế biến nông, lâm sản, sản xuất thực phẩm. Củng cố, phát triển các ngành nghề truyền thống như dệt Dèng, mộc dân dụng… Kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ, thương mại, du lịch,... và triển khai thực hiện hiệu quả 03 chương trình trọng điểm đã đề ra.

Tập trung chỉ đạo việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất. Thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể (hợp tác xã), sản xuất nông nghiệp gắn với tiêu chí nông sản sạch và chuỗi giá trị. Phát huy hiệu quả mô hình trồng hoa và rau an toàn. Quy hoạch và thực hiện chăn nuôi tập trung (tại các vị trí xa khu trung tâm). Tập trung phát triển hạ tầng thiết yếu trực tiếp phục vụ sản xuất và đời sống người dân.

Ba là, Về Hạ tầng đô thị: Tiếp tục triển khai và thực hiện tốt Nghị quyết 09 (khóa X) của Huyện uỷ về chỉnh trang, phát triển hạ tầng đô thị A Lưới mở rộng giai đoạn 2012 - 2020, tầm nhìn 2030. Nâng cấp, chỉnh trang đô thị A Lưới mở rộng theo hướng đồng bộ. Chỉnh trang hệ thống giao thông, vỉa hè, điện chiếu sáng, cây xanh gắn với giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị. Thị trấn là đô thị của huyện nên để triển khai tốt hạ tầng đô thị và các kiến trúc thượng tầng thì rất cần có sự phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chức năng của huyện.

Bốn là, Về văn hóa -  xã hội: Gắn phát triển kinh tế với giải quyết có hiệu quả công tác an sinh xã hội. Đẩy mạnh chủ trương xã hội hóa các hoạt động văn hoá, giáo dục, y tế; nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục trong các nhà trường, nhất là giáo dục mũi nhọn, chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân gắn tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, thực hiện chương trình giảm nghèo, quyết tâm không để tái nghèo, cận nghèo; chăm lo cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.

Năm là: Quốc phòng, an ninh: Thực hiện tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự, an ninh nội thị, an ninh tôn giáo trên địa bàn; đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tổ chức tốt các phương án diễn tập, luyện tập, xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân. Tập trung chỉ đạo có hiệu quả hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ, tổ tự quản về an ninh trật tự, tổ điều hành phòng, chống ma túy,... nhằm góp phần triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thưa các đồng chí!

Tại Đại hội này, chúng ta còn có nhiệm vụ quan trọng là bầu ra Ban chấp hành Đảng bộ khoá mới và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ cấp trên. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, quyết định tới sự thành công của Đại hội, tôi đề nghị Đại hội sáng suốt lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất, đạo đức, tinh thần trách nhiệm, có uy tín để tham gia vào Ban Chấp hành Đảng bộ khoá mới. Đồng thời, lựa chọn những đồng chí thật sự tiêu biểu thay mặt Đảng bộ đi dự Đại hội Đảng bộ huyện A Lưới lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 -  2025.

 Với quyết tâm chính trị cao nhất của các đại biểu dự đại hội, tôi tin tưởng rằng Đảng bộ và nhân dân Thị trấn sẽ phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ lần thứ VI đề ra. Trong nhiệm kỳ tới, BCH đảng bộ mới nhất định có bước bức phá mới, bức phá toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh -  quốc phòng; công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Đảng bộ.

Một lần nữa xin kính chúc các đồng chí đại biểu dồi dào sức khỏe, hạnh phúc; chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 493.868
Truy cập hiện tại 58